Cúng giỗ ông bà, tổ tiên như thế nào cho phù hợp

08:50 23/03/2016

Tổ chức lễ cúng giỗ ông bà là truyền thống đẹp đẽ và quý báu của dân tộc, là thuần phong mỹ tục của đất nước. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày giỗ tiêu biểu của người dân cả nước vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Vậy làm thế nào để tổ chức lễ cúng giỗ trong gia đình cho trang trọng và phù hợp?Trong ngày lễ giỗ, gia đình nên thành tâm sám hối, ăn chay, đọc kinh niệm Phật vài ngày trước và trong ngày giỗ sẽ kết nối, chiêu cảm được trời Phật gia hộ, hương linh ông bà nhiều đời về với con cháu.

Đồng thời gia đình nên mời thêm bậc thiện tri thức đến chia sẻ những trải nghiệm tâm linh, truyền đạt lời dạy của các bậc giác ngộ trên thế giới vừa khai thị cho các hương linh, vừa cho con cháu học tập, thực hành.

Việc làm này làm tăng thêm ý nghĩa nhân văn, thiết thực của ngày giỗ, góp phần xây dựng nét văn hóa dân tộc ngày càng tốt đẹp hơn.

Gia đình nên sử dụng tiền vào việc từ thiện thay vì mua đồ cúng vàng mã, việc này sẽ tích góp đức hạnh cho gia chủ, như thế ông bà tổ tiên sẽ hưởng được nhiều hơn vì lòng nhân ái của mình, làm tốt việc này là cách tri ân, báo hiếu ông bà tuyệt vời nhất và tốt nhất cho bản thân của mình.

Việc tổ chức lễ cúng giỗ cho ông bà tổ tiên cũng đòi hỏi con cháu phải thành tâm, thường xuyên, kiên trì thực hành tu tập, tăng cường từ bi hỷ xả của bản thân.

Như thế, việc kết nối với thế giới “thứ ba” sẽ tốt đẹp, dễ dàng và mạnh mẽ hơn, nhờ đó mà ông bà tổ tiên cũng sớm được siêu thoát hơn.

Theo Tuấn Mai