Người dân nô nức tảo mộ ngày xuân tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

12/02/2018 | Sự kiện

Để tưởng nhớ người đã khuất, những người còn sống mỗi năm đều cúng giỗ. Và vào mỗi dịp năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, người ta còn lo sửa sang, thăm viếng mồ mả, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên, người thân quá cố của mình.

Ngày 10/2/2018 (tức 25 tháng Chạp), công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc đã tổ chức lễ cúng tảo mộ Tết Mậu Tuất, nhằm tạo cơ hội để con cháu thể hiện tấm lòng hướng tới ông bà tổ tiên khi năm hết tết đến.

Theo truyền thống tâm linh của người Việt, khi năm mới đến tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới mẻ, kể cả nơi an nghỉ của ông bà,  người thân. Tục tảo mộ trở thành một nét văn hóa nhắc nhở con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi mỗi độ xuân về.

Vào ngày 25 tháng Chạp, không khí tảo mộ tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Các gia đình đến tảo mộ không chỉ đi đại diện mà còn mang cả con cháu, người thân đến viếng mộ và mời người khuất núi về ăn Tết cùng gia đình.

Ông bà ta ngày xưa có câu “cao nấm, ấm mồ”. Vì vậy, sửa sang lại nấm mồ ngày cuối năm cũng là một trong những việc hiếu đạo của con cái, thể hiện lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Ca dao xưa cũng có câu: “Con người có tổ có tông- Như cây có cội, như sông có nguồn”, thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền, một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu đã trở thành truyền thống. Dù tất bật thế nào đi chăng nữa trong cuộc mưu sinh, dù cả năm bôn ba làm ăn ở nơi xa, nhưng đến ngày này, chốn quay về vẫn là gia đình.

Đặc biệt những dòng tộc lớn thường có những ngày tảo mộ được quy định rất cụ thể, thường ghi trong gia phả như một truyền thống của dòng tộc, để con cháu ở các thế hệ sau tiếp tục thực hiện, cũng để thắt chặt tình yêu thương, đoàn kết.

Rất đông thân nhân và gia đình tìm về với ông bà trong ngày tảo mộ.

Đồ lễ được con cháu sắp xếp chuẩn bị dâng lên người khuất núi.

Tảo mộ ngày Tết không thể thiếu nghi thức dọn dẹp, lau dọn, cắt tỉa cây cối quanh mộ. Và đối với những thân nhân ở xa cũng sẽ cảm thấy an lòng khi nhân viên cảnh quan tại Sài Gòn Thiên Phúc luôn chăm chút, sửa sang mộ phần chu đáo.Con cháu thành kính thắp nén nhanh lên tổ tiên.

Những lời tâm nguyện, lời thành kính gửi lên người khuất núi và mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Và sẽ giải thích cho con cháu biết đến ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong tổ tiên sẽ phù hộ cho những đứa trẻ.

Sau khi dọn dẹp mộ phần và thắp nhang cho các mộ phần, mọi người cùng về chánh điện An Lạc Đường để cùng tham dự lễ cầu siêu cho người đã khuất và cầu bình an cho cả gia đình.

Tất cả, từ người lớn…..

….đến trẻ nhỏ cùng nhau đọc những câu kinh cầu nguyện cho người đã khuất được siêu thoát với một lòng thành kính nhất.

Sau khi thắp nén hương thành kính và mời tổ tiên, người dân tiến hành xin lộc cũng như hóa vàng cho tổ tiên xong cả gia đình quây quần, ăn uống vui vẻ bên nhau…

Và cùng nhau chụp những bức hình kỷ niệm….

Người dân tin rằng sau khi thắp hương xong, mời tổ tiên về ăn Tết xong tại phần mộ thì linh hồn những người đã khuất sẽ theo con cháu về với gia đình cùng ăn Tết. Việc đầu tiên của những người chủ chốt trong gia đình sau khi viếng mộ về sẽ thắp 1 nén hương lên bàn thờ tổ tiên ở trong nhà để đánh dấu việc tổ tiên đã về đến gia đình trong năm mới.

Ngoài ra, Chương trình lễ cúng Tết Mậu Tuất tại Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc sẽ được tổ chức trong 2 ngày:

  • 15/02/2018 (tức ngày 30/12 Định Dậu)
  • 18/02/2018 (tức ngày 03/01 Mậu Tuất)

Quý khách tham dự vui lòng đăng ký qua đường dây nóng 0906 082 088 để công tác đón tiếp và phục vụ được chu đáo.

Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích

Tags: , , , ,

0906.082.088Đăng ký tham quanBảng giá