Nguồn gốc và ý nghĩa của đại lễ Vu Lan

08:56 23/03/2016

Ngày lễ Vu Lan được xem là ngày lễ lớn nhất của các tín đồ Phật giáo. Trong ngày này, các phật tử dâng lễ để tưởng nhớ công ơn cha mẹ cho dù còn sống hay đã qua đời. Theo Phật thoại thì Tôn giả Mục Kiền Liên, một trong số ít đệ tử xuất chúng của Ðức Phật đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Ngài tưởng nhớ và muốn biết mẹ mình là bà Thanh Đề đang ở đâu và sống ra sao nên đã dùng mắt thần để tìm kiếm bà.


Mục Kiền Liên thấy mẹ mình đang chịu cảnh cùng cực và đói khổ trong ngục tù A tỳ, ông đã dâng cơm cho bà ở tận cõi quỷ. Do tội nghiệp kiếp trước quá lớn nên bát cơm bà Thanh Ðề cầm trên tay bỗng hoá thành than đỏ. Chứng kiến cảnh đó, ông rất đau xót và cầu xin Đức Phật cứu mẹ mình ra khỏi cảnh đọa đầy.

thumbl_980x340_003

Tuy nhiên, Đức Phật nói: “Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Nghe theo lời Đức Phật chỉ dẫn, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Các Phật tử sau này cũng tổ chức đại lễ Vu Lan vào rằm tháng bảy hàng năm với cùng nguyện ước cầu cha mẹ, ông bà, tổ tiên mình sẽ được thoát khỏi tội đồ.

Những năm gần đây, thước đo giá trị bị lệch về phía thực phẩm thay vì nhân phẩm, phong cách thay vì nhân cách, chúng ta phải đau đớn chứng kiến nhiều những chuyện bất hiếu đau thương xảy ra trong xã hội.

Với lý do công việc, kinh tế, phải sống xa cha mẹ, thậm chí phải ra nước ngoài sinh sống và làm việc, không có điều kiện về nhà để chăm sóc cha mẹ, gặp gỡ người thân và vô vàn những lý do khác, những đứa con này đã để mẹ mình sống trong sự cô độc để đổi lấy tiền bạc, danh vọng và lợi ích của bản thân.

young-nurse-blanketing-elderly-lady

Lễ Vu Lan là dịp để các người con trở về và tưởng nhớ đến các đấng sinh thành đã qua đời và cũng là dịp để nhắc nhở các thế hệ sau nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Đó cũng là cách để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

“Ðiều thiện tối cao là chí hiếu, điều ác cực ác là bất hiếu”. Chính vì thế, trong ngày lễ Vu Lan, bạn hãy làm việc đáo hiếu cho cha mẹ của mình. Dù bạn đi đâu, là ai hay làm gì thì việc sống tốt sẽ làm cha mẹ ngậm cười dù nơi chín suối hay ngay bên cạnh bạn đi chăng nữa.

Theo Tuấn Mai