Những lưu ý khi xây dựng mộ huyệt

08:53 23/03/2016

“Mai táng phải dựa vào sức sống”, nghĩa là phải chôn cất người đã khuất vào mảnh đất có sức sống. Nếu chọn được đất an táng tụ họp tất cả các nhân tố của nơi đặt huyệt cát sẽ mang lại sự thịnh vượng, bình an cho người thân. Các nhà phong thủy thời xưa đã vận dụng đạo tam cương (khí mạch, mình đường, thủy khẩu) và ngũ thường (long, nguyệt, sa, thủy, hướng) vào phong thủy. Khi tìm đất đặt mộ cho người nhà, các gia đình nên có cân nhắc và tuyển lựa kỹ càng để mang lại những điều tốt đẹp về sau.
1. Địa điểm đất đai:

Căn cứ vào phép sinh khắc ngũ hành để đặt mộ cho phù hợp. Trước hết, cần phải lựa chọn mảnh đất nơi đặt mộ có “Sa bao”.

Sa bao là nơi đất đai nằm trong sườn đồi núi, được che chở bởi đồi núi. Đất được đồi núi che chở thì sẽ không làm tản sức sống, tích tụ được khí, nhựa sống.

Đất chôn huyệt mộ càng cao thì đồi núi ôm càng sâu mà không bị khuyết, như thế là đất lành, đất tốt.

Ngoài ra, đất để chôn cất cùng cần được “Thủy bọc”. Thủy bọc là nơi đất đai được bao bọc bởi dòng nước, sông hồ hoặc biển cả.

Thủy cũng là ngoại khí của nhựa sống, sinh thủy thì sẽ vượng. Kinh táng có câu: “Phép trong phong thủy, được thủy là thứ nhất, tàng phong là thứ hai”.

2. Ngày giờ hạ huyệt:

Tháng, năm, giờ phù hợp cũng rất quan trọng để có một huyệt cát tốt và để tránh “phung hùng cát”. Căn cứ vào phép sinh khắc ngũ hành:


Tọa Đông (thuộc Mộc): Mộ nhìn hướng Tây
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Đậu, Sửu (tấm hợp Kim cục).
– Tọa Tây (thuộc Kim): Mộ nhìn hướng Đông.
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Hợi, Mão, Mùi (tam hợp Mộc cục).
– Tọa Nam (thuộc Hỏa): Mộ nhìn hướng Bắc.
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn (tam hợp Thủy cục).
– Tọa Bắc (thuộc Thủy): Mộ nhìn hướng Nam.
– Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất (tam hợp Hỏa cục).
Bất kể huyệt mộ đặt như thế nào chỉ cần chọn ngày Hoàng đạo thì gặp hung hóa cát. Các ngày có sao: Thái Tuế, Tuế Phá, Kiếp Sát, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến, Nguyệt Phá, Nguyệt Yếm, Tứ Tuyệt, Tứ Ly thì tuyệt đối không được động thổ, an táng.

3. Thiết kế phần mộ:

Khi ta chết, thể xác phân huỷ trở về Đất và Khí. Linh hồn ta, còn gọi là Vía hay Thể trí thì tồn tại dưới dạng sóng vi tế trong một không gian khác, ta gọi là cõi âm.

Ở mộ hoặc những nơi thờ cúng, ta không nên để có quá nhiều ánh sáng mặt trời, người âm sẽ khó ngự. Những nơi này cần có bầu không khí mát mẻ, sẩm tối, nóng quá và sáng quá là diểu kiêng kị.
Một ngôi mộ tốt là ngôi mộ đó được đắp bằng đất và có cỏ xanh, tường xây mỏng vừa phải (độ dày từ 6- 11cm). Mộ nên xây dựng hình tròn hoặc hình chữ nhật để nhận được nhiều sinh khí nhất.
Cỏ xanh là thành phần quan trọng nhất của bia mộ vì đó là cửa giao lưu thông thoáng và cân bằng Âm Dương khí giúp cho mộ luôn nhận được Sinh khí. Vì vậy, nhất thiết trên mộ phải có cỏ xanh.

Theo Phong Thủy Tổng Hợp