Tần Thủy Hoàng chuẩn bị cho cái chết của mình như thế nào?

08:33 23/03/2016

Các bậc vua chúa ngày xưa tin rằng xác được bảo quản kỹ càng sẽ đưa con người đến sự vĩnh hằng ở thế giới của các thần linh sau khi chết, hoặc có thể tái sinh. Vì vậy, việc lựa chọn vị trí đặt lăng mộ cho các hoàng đế là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến vận mệnh của đất nước về sau.


Tần Thủy Hoàng – đế vương tàn bạo nổi tiếng của lịch sử Trung Hoa, là người đầu tiên xây dựng lăng mộ cho bản thân từ khi còn sống.

Địa lăng Tần Thủy Hoàng là một quần thể lăng mộ hết sức nguy nga và hùng vĩ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hiện vẫn còn nhiều bí ẩn cho đến nay mà khoa học hiện đại vẫn chưa giải thích được.

Theo các nhà khảo cổ học, lăng được xây dựng theo hình bát quái, bên trên bao bọc bởi một lớp đất được đắp nổi cao 76m. Thành nội có chu vi khoảng 2,5 km, thành ngoại chu vi 6,3 km được bao bọc bởi các thành quách, bên trong mô phỏng kiến trúc kinh đô Hàm Dương của thời nhà Tần.

Địa cung nằm ở phía tây nam của Thành nội, là nơi đặt quách của Tần Thủy Hoàng và cũng là nơi có nhiều của cải quý nhất trong lăng với hơn 50.000 cổ vật được tìm thấy. Hai con sông Trường Giang và Hoàng Hà chảy vào biển lớn cũng được mô phỏng trong hầm mộ bằng thủy ngân.

young-nurse-blanketing-elderly-lady

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng chôn mình trong quan tài với rất nhiều ngọc ngà châu báu, nhiều tác phẩm khảm trổ có độ tinh xảo mang tính nghệ thuật cao.

Tần Thủy Hoàng cho xây dựng khu lăng mộ khi vừa mới lên ngôi vào năm 13 tuổi. Lý Tư – thừa tướng thân cận của Tần Thủy Hoàng, phụ trách lên kế hoạch và thiết kế chi tiết.

Thời gian xây dựng khu doanh mộ tổng cộng 38 năm, với nguồn nhân lực lên đến 700.000 người. Nhà Tần sau đó đã chôn sống tất cả các công nhân xây dựng khu mộ để giữ bí mật về thông tin của khu vực này.

young-nurse-blanketing-elderly-lady

Tần Thủy Hoàng cũng cho xây dựng đội quân đất nung ước tính khoảng 6000 – 8000 chiến binh được chôn cùng ông trong lăng mộ để phục vụ ông ở thế giới bên kia.

Có thể thấy rằng hoàng đế Tần Thủy Hoàng rất coi trọng đến khu mộ của mình sau khi chết. Mặc dù với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay và về vấn đề bảo tồn di sản văn hóa, người ta vẫn chưa khai quật và hiểu hết các bí ẩn của khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng này.

Theo Tuấn Mai