ý tưởng thiết kế

Với truyền thống hiếu nghĩa lâu đời, dân tộc Việt Nam ta luôn xem việc an táng người đã khuất là một đại sự có ý nghĩa quan trọng không kém gì việc định cư của người sống. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nơi an nghỉ phù hợp nhất cho người thân đã khuất, Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc được thi công xây dựng với thiết kế kết hợp giữa cảnh quan tự nhiên và đầy đủ các khu chức năng cần thiết. Không những chu toàn cho người đã khuất, Sài Gòn Thiên Phúc còn tạo cho người đến thăm sự thoải mái và yên bình giữa không gian trong lành nhiều cây xanh, thảm cỏ.

Công trình được quy hoạch tổng thể theo hình chữ Thiên (天)

Tổng thể công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc được thiết kế theo hình chữ Thiên (天) tựa như cõi Niết Bàn, mang đến “phúc của trời” cho người đã khuất và gia tộc. Theo thuyết Tầm long, điểm huyệt, xung quanh công viên là dòng sông uốn quanh như thế Rồng chầu. Các vị trí đuôi rồng và thân rồng được trấn yểm bằng các pháp khí là tượng đá và bia Huyền Vũ để giữ cho khí của long mạch luôn thịnh vượng, đem lại cát tường cho gia chủ có người thân an táng tại công viên.
thiết kế nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Cây cầu dẫn đến Chính Điện – hình ảnh tượng trưng cho thuyền Bát Nhã.

Trước khi vào Chính Điện, người đã khuất sẽ đi qua một cây cầu tựa như thuyền Bát Nhã, con thuyền đưa những linh hồn thoát ly trần tục, rũ bỏ mọi tham lam, sân hận, si mê rồi tự tại, vô minh để theo bước Đức Phật A Di Đà nhập vào cõi Cực lạc Niết bàn.
qua-cau

Chánh Điện An Lạc Đường – Niết Bàn cõi

Chánh Điện An Lạc Đường sẽ là nơi làm lễ tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Nơi đây sẽ diễn ra các nghi thức Phật giáo long trọng theo đúng truyền thống người Việt, để tỏ lòng kính trọng và nhớ ơn đối với người đã khuất, tiễn đưa họ về miền cực lạc.
an-lac-duong Tổng thể công viên tưởng niệm được phát triển theo mô hình một không gian mở liên hoàn, không tách biệt với không gian xung quanh nhưng vẫn đảm bảo được sự uy nghiêm cần thiết. Theo đó, bên cạnh những khu chức năng, phần lớn không gian của công viên được bao phủ bởi các mảng xanh xen kẽ kênh đào và hồ nước, tạo cho người viếng thăm cảm giác yên bình và dễ chịu, khác với không khí ngột ngạt khô cằn thường thấy của các khu nghĩa trang. Chanh dien Sai Gon Thien Phuc