fbpx
Logo Vàng PC

Chăm sóc sức khỏe mùa dịch

Một số biện pháp chăm sóc sức khỏe mùa dịch nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể vượt qua mùa dịch một cách dễ dàng

 

1. Hãy ăn chất béo có nguồn gốc thực vật

Những chất béo có nguồn gốc thực vật là omega-3 cung cấp cho cơ thể vật liệu cần thiết để sản xuất các hoóc môn chống viêm nhiễm, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Dầu hạt cải, dầu oliu được xếp vào loại chất béo tốt nhất. Một số loại cá biển (cá hồi, cá sácdin, cá ngừ) rất giàu axit béo omega-3, ngoài ra, omega-3 còn có trong hạt bí ngô, hạt dẻ Italia…

 

2. Ăn chậm, nhai kỹ

Cố gắng ăn chậm, nhai kỹ. Nếu ăn quá nhanh, cơ thể không tiết đủ men tiêu hoá, thức ăn sẽ không thể tiêu hoá tốt. Hậu quả là nhiều thành phần dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ.

 

3. Suy nghĩ tích cực

Các nhà khoa học khẳng định, lối sống thoải mái, vô tư, niềm vui cuộc sống có ý nghĩa cực lớn đối với hệ đề kháng của cơ thể. Những cá nhân có thái độ lạc quan, tích cực đối với cuộc sống rất hiếm khi mắc các bệnh lây nhiễm, có sức khoẻ tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.

 

4. Thường xuyên gặp gỡ bạn bè

Những cá nhân có mối quan hệ bạn bè rộng rãi thì khả năng tự xoay sở tốt hơn khi bị cảm cúm, cũng như đề kháng tốt hơn với stress. Có công trình nghiên cứu khoa học ở Mỹ đã khẳng định, hệ miễn dịch của những người có nhiều bạn bè hoạt động hiệu quả cao hơn 20% so với đối tượng sống khép mình, ít quan hệ xã hội.

 

5. Luyện tập thể lực phù hợp và thường xuyên

Hoạt động cơ bắp phát huy tác dụng cải thiện chức năng hệ miễn dịch. Những người chăm hoạt động thể chất hiếm khi ốm đau và hồi phục sức khoẻ nhanh hơn – trường hợp không may bị bệnh. Hãy luyện tập tuỳ theo khả năng của mình, song phải duy trì thường xuyên. Tối thiểu 3 lần/tuần. Có thể là các bài tập tại câu lạc bộ thể hình, tập thể dục hoặc đạp xe,…

 

6. Luôn nở nụ cười

Nụ cười phát huy tác dụng tích cực đối với hệ miễn dịch, theo ba cách. Việc giải phóng những cảm xúc tích cực sẽ dẫn đến hiện tượng gia tăng các tế bào đề kháng. Cười làm rung động cơ hoành- yếu tố kích thích lực lượng bảo vệ cơ thể hoạt động tốt hơn, nhờ thế phổi được cung cấp lượng không khí nhiều gấp ba bình thường. Khi ấy não bộ nhận được nhiều oxy và bắt đầu sản xuất endorfin – những hợp chất chống viêm nhiễm tự nhiên.

 

chăm sóc sức khỏe mùa dịch

7. Ngủ đủ giấc và sâu

Tình trạng thiếu ngủ làm suy yếu khả năng đề kháng của con người. Khi ấy hệ đề kháng sản xuất ít kháng thể hơn, điều đó có nghĩa: Chúng ta dễ bị lây nhiễm đủ thứ bệnh. Vậy nên mỗi ngày hãy cố gắng ngủ đủ 6 – 8 tiếng, ngủ thật ngon và sâu.

 

8. Vượt qua stress

Hệ đề kháng của cơ thể gắn liền với hệ thần kinh. Khi trạng thái stress kéo dài, có thể dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, giảm thiểu khả năng mẫn cảm và tính hiệu quả của hệ đề kháng cơ thể. Khi gặp stress, không nên tự kìm nén. Hãy giãi bày tâm sự với người thân, bạn bè. Có thể chạy bộ, tập luyện thể thao – đó là cách thức hoá giải stress tuyệt vời.

 

9. Bỏ thuốc lá và không lạm dụng rượu

Hút thuốc lá sẽ làm cho khả năng tự vệ của cơ thể suy yếu. Trường hợp chưa thể cai nghiện, hãy cố gắng hạn chế dần số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày. Rượu cũng huỷ diệt dự trữ vitamin trong cơ thể – nhân tố làm suy giảm chức năng của hệ đề kháng. Vì thế, mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 50cc rượu mạnh hoặc một ly rượu vang.

 

10. Hãy tự rèn luyện khả năng chịu đựng của cơ thể

Việc rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể là bài tập tuyệt vời dành cho hệ đề kháng. Nhờ thế, cơ thể sẽ chịu rét và các tình huống thời tiết thay đổi đột ngột tốt hơn. Cơ thể ít bị cảm lạnh, cảm cúm.

 

Nguồn: http://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/mot-so-bien-phap-tang-cuong-suc-de-khang-cua-co-the-1267

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC