fbpx
Logo Vàng PC

Hiểu về Mai táng và cải táng

Mai táng và cải táng là gì?

Mai táng là gì? 

Mai táng được hiểu đơn thuần là cách đưa người chết về nơi vĩnh hằng, hay cụ thể hơn là biện pháp xử lý xác người chết với nhiều hình thức khác nhau như địa táng, hỏa táng, thủy táng, không táng, huyền táng, điểu táng… Ở Việt Nam hiện nay, các cơ sở dịch vụ mai táng chỉ phổ biến hai dạng là địa táng và hỏa táng.

Thường khi gia đình có tang sự, việc tổ chức tang lễ, mai táng người thân sẽ được khoán cho một bên thứ 3, để lo chu toàn mọi hủ tục, bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ mai táng trọn gói sẽ chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết cũng như lo đầy đủ quy trình từ lúc tang lễ đến lúc chôn cất. Tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi gia đình, dịch vụ mai táng thường bao gồm các hạng mục như: Quan tài, Áo quan, xe đưa tang, chi phí hỏa táng/địa táng, quay phim, chụp ảnh, cặp rồng phụng hai bên áo quan, nhạc lễ, tượng phật…

Việc chăm sóc mộ phần sau khi mai táng sẽ do các công viên nghĩa trang nơi người mất được chôn cất đảm nhận.

Hình ảnh nhân viên Sài Gòn Thiên Phúc chăm sóc mộ phần khách hàng

Cải táng là gì?

Cải táng – là bốc mộ. Còn có nhiều tên gọi khác như: sang cát, cải cát, sang tiểu, thay áo, cát táng (chôn lần đầu gọi là hung táng)…

Bốc mộ là một việc trọng đại cuối cùng đối với người đã khuất. Tùy đất táng và tuổi người mất mà chọn thời gian bốc mộ. Nhưng ít nhất cũng trên ba năm, mới đủ thời gian phân hủy xác. Lúc này chỉ còn xương. Thời gian bốc mộ thường là cuối mùa đông, tiết trời khô ráo hanh heo là đẹp.

Sở dĩ phải bốc mộ vì quan tài gỗ lâu ngày sẽ mục, ván thiên sập xuống. Hoặc là khi chết chưa tìm được nơi đất đẹp! Con cháu không yên lòng. Bốc mộ để vĩnh viễn quy về một nơi, xây ốp trang trọng cho thỏa lòng con cháu.

Trước khi bốc mộ, làm lễ cáo yết Gia tiên và cúng thần Thổ thần nơi nghĩa địa. Người ta thường bốc mộ vào ban đêm. Do quan niệm ban đêm thuộc âm, là thế giới của âm phủ. Điều này rất phiền toái cho công việc. Tuy vậy mọi người đều không quản ngại, ai cũng dốc sức cho công việc xong trước 5 giờ sáng. Cũng có nơi làm ban ngày, nhưng phải có mái che không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Khi mở nắp quan tài, mọi người đứng đầu chiều gió. Có thể đốt những bó chổi bằng cây hao hao và đổ rượu vào quan tài. Mục đích là giảm bớt xú khí. Xương cốt rửa sạch, lau khô xếp vào tiểu theo đúng vị trí. Trong tiểu lót giấy trang kim và vải đỏ hoặc lụa đỏ. Đem tiểu đến nơi khác chôn và xây cất, ốp lát tùy điều kiện từng nhà. Lấy nước vang tưới xung quanh gọi là hàn long mạch – ý nói hàn kín mạch đất vĩnh viễn.

Ngày trước bắt buộc con cháu phải trực tiếp lấy cốt, không được để người ngoài làm, như vậy mới thực là báo hiếu! Bây giờ có thể vận dụng hợp lý, không nhất thiết phải làm như xưa.

Trước đây chưa có điều kiện xây ốp. Vào nghĩa địa thấy ngôi mộ dài là chưa bốc. Ngôi mộ tròn là đã bốc.

Khi bốc mộ, nếu gặp mộ “kết” thì phải lấp ngay lại. Ở Nghệ Tĩnh thường có chõ xôi mang theo, nếu thấy mộ kết thì bỏ xôi vào, đóng nắp quan tài và đắp mộ to lên.

Mộ “kết” là mộ có một trong ba biểu hiện sau:

– Khi đào đất thấy có con rắn vàng gọi là “long xà khí vật” là điềm tốt.

– Khi mở nắp quan tài có mạng như giây tơ hồng phủ trắng cả áo quan.

– Xương cốt dính liền, không rời nhau và có những giọt nước trắng như sữa.

Chưa bốc mộ cho ông bà cha mẹ, con cháu luôn coi mình chưa làm xong việc báo hiếu. Bây giờ có điều kiện kinh tế, phần lớn bốc mộ quy tập về một nơi, xây ốp khang trang đẹp đẽ, quần tụ trong nội tộc có ông bà tổ tiên ở bên cạnh, như được sum họp ấm áp tình cảm gia đình luôn có bên nhau.

Mai táng và cải táng
Hình ảnh đám cải táng tại công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc
Mai táng và cải táng 2
Một số mộ cải táng tại công viên Sài Gòn Thiên Phúc

Việc mai táng và cải táng mộ người mất là vấn đề vô cùng hệ trọng, nếu không hiểu rõ các nguyên tắc xưa nay, gia đình rất dễ phạm phải những điều tối kỵ, ảnh hưởng đến phúc khí, tài lộc cũng như cuộc sống của người thân trong gia đình sau này. Do đó, khi cần mai táng, cải táng mộ, chôn cất người đã khuất, bạn đừng ngần ngại nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia trong lĩnh vực này hoặc sử dụng các dịch vụ mai táng trọn gói, dịch vụ cải táng từ các công viên nghĩa trang uy tín để lo mọi việc được chu toàn và an toàn nhất.

 

Xem nhanh các bài viết có nội dung liên quan: bán đất nghĩa trangchăm sóc người cao tuổichăm sóc sức khỏe người cao tuổichon dat chon catchọn đất chôn cấtcông viên nghĩa trangdat duong sanhdat nghia trangdịch vụ mai tángdịch vụ mai táng tphcmdịch vụ tang lễđất dưỡng sanhđất nghĩa tranggia dat nghia tranggiá đất nghĩa tranghoa viên nghĩa trangkhu mo gia dinhkhu mộ gia đìnhmua dat nghia trangmua đất nghĩa trangnghĩa trangnghĩa trang dòng họnghĩa trang gần tphcmnghia trang gia dinhnghĩa trang gia đìnhnghĩa trang lớn nhất sài gònnghĩa trang tại tphcmnghĩa trang tp hồ chí minhsài gòn thiên phúcsaigon thien phucsức khỏe người cao tuổisức khỏe tuổi giàtang lễ trọn góitảo mộ ông bàthiên phúcTiết Thanh Minhxây mộ cho người chếtxây mộ cho ông bà

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Nhà đầu tư mua bán đất Nghĩa trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tốt nhất 2018, món quà vô giá cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó là các dịch vụ chăm sóc nơi an nghỉ cho người quá cố, dịch vụ mai táng, tang lễ trọn gói. Đến với Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm đất dưỡng sanh, đất nghĩa trang với giá hợp lý và dịch vụ chất lượng nhất.

Gọi Hotline 0906 082 088 để được tư vấn tốt nhất.

Website chính thức: https://saigonthienphuc.com

Kênh Facebook chính thức: https://www.facebook.com/saigonthienphuc

Kênh Youtube chính thức của Hoa viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc : https://www.youtube.com/channel/UCUmwCxdzLUTr_fIfXRMl9Xw

Bảng giá Đất Nghĩa Trang tham khảo năm 2018: https://saigonthienphuc.com/bang-gia-dat-nghia-trang

Email: saigonthienphuc.info@gmail.com

 

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC