fbpx
Logo Vàng PC

Kính viếng Tang lễ NI TRƯỞNG THÍCH TẮC TÂM – Viện chủ chùa Pháp Môn

Ngày 22/02/2018 (tức ngày 07/01 Mậu Tuất), đại diện Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc đã có mặt tại Chùa Pháp Môn, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc để tham dự tang lễ NI TRƯỞNG THÍCH TẮC TÂM – Viện chủ chùa Pháp Môn.

Hơn 70 năm hành đạo, trải qua bao cuộc thăng trầm, thân tứ đại cũng dần suy theo năm tháng. Tuổi xế chiều, Ni Trưởng an dưỡng tại Chùa Pháp Môn, dù được pháp quyến ân cần chăm sóc nhưng định luật vô thường chẳng hẹn. Vào lúc 8 giờ sáng, ngày mồng 4 tháng Giêng năm Mậu Tuất (nhằm ngày 19 tháng 02 năm 2018), Ni Trưởng đã an nhiên thị tịch tại thiền phòng chùa Pháp Môn, trụ thế 92 năm, hạ lạp 72 mùa an cư.

Chùa pháp môn – Cáo phó Ni Trưởng Thích Tắc Tâm

Màu hoa sen trắng tinh khôi xung quanh Giác linh đài, tạo nên cảnh quan thanh khiết như quãng đời tu học bình dị, hiền hòa của Ni trưởng lúc sinh thời. Trong không khí trang nghiêm, CBNV Sài Gòn Thiên Phúc kính lời tiễn biệt Cố Ni trưởng, cầu mong Người sớm được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

 

 

 

 

 

 

Hôm nay, huyễn thân Ni Trưởng đã an nhiên gởi lại chốn Ta-bà nhưng Pháp thân Người đã thăng hoa sáng ngời trong tâm thức của mọi người con Phật; công đức và đạo hạnh của Người mãi mãi là bài học quý báu, là tấm gương sáng cho hàng Ni giới hậu học noi theo, kế thừa tu tập.

TIỂU SỬ VỀ NI TRƯỞNG THÍCH TẮC TÂM ĐẠO HIỆU LÃNG PHÁT

(viện chủ Chùa Pháp Môn, ấp Kim Điền, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An)

1.THÂN THẾ

Ni Trưởng Thích Tắc Tâm, thế danh Lê Kim Định, sinh năm Đinh Mão (1927) tại ấp Thanh Hà, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Ni Trưởng xuất thân trong một gia đình trung nông phúc hậu, giàu lòng kính tin Tam Bảo. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Nhứt.Thân mẫu là cụ bà Lê Thị Lại. Người là con thứ 8 trong gia đình có 9 anh chị em gồm 4 trai, 5 gái.

2.THỜI KỲ XUẤT GIA TU HỌC

Vốn có duyên lành với ngôi Tam Bảo, năm 8 tuổi (1935), Ni Trưởng được vào tu tập tại chùa Pháp Môn, xã Tân Kim. Trong sự dìu dắt dạy bảo của Hòa Thượng Bổn sư thượng Đạt hạ Lai, Người được ban pháp húy là Lãng Phát, hiệu Tắc Tâm, thuộc đời thứ 23, dòng Thiên Thai Giáo Quán Tông.

Từ lúc vào chùa, dù tuổi nhỏ nhưng Ni Trưởng sớm hôm siêng năng tu tập, phụng thờ Tam Bảo, hầu cận bên Thầy. Năm 15 tuổi (1942), Ni Trưởng được Bổn Sư cho phép thọ giới Sa Di Ni tại giới đàn chùa Tôn Thạnh, huyện Cần Giuộc. Hai năm sau, Người cầu thọ giới Thức Xoa Ma Na, học giới pháp. Năm 20 tuổi (1947), nhận thấy Ni Trưởng siêng năng, cần mẫn, nhu hòa, Hòa thượng Bổn sư đã cho phép Người thọ Tỳ Kheo Ni giới tại Đại giới đàn chùa Tôn Thạnh, do Tổ Liễu Thiền làm hòa thượng đàn đầu. Từ đó:

 Dòng Thiên Thai xứng danh Thích Nữ

Chùa Pháp Môn kế tự thiền gia

Đạt lý tâm an bình vọng thức

Lai Phát TâmThành đạo lợi tha.

3.THỜI KỲ HÀNH ĐẠO

Năm 23 tuổi (1950), Ni Trưởng đến chùa Đông Phước, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh trợ giúp Phật sự cho bào đệ của mình là Hòa Thượng thượng Tắc hạ Thành, viện chủ chùa Đông Phước. Vì bào đệ mới vào độ tuổi 20 mà đảm nhận chức vị Trụ trì, không tránh khỏi gặp nhiều khó khăn trong các Phật sự, Ni Trưởng đã đích thân mở phòng may phát hành pháp phục, góp phần trang trải mọi sinh hoạt phí trong nhà chùa, và khuyến tấn huynh đệ không ngừng tiến tu đạo nghiệp.

Năm 1966, với tâm hạnh lợi tha, quên mình vì Phật sự, Ni Trưởng được Hòa Thượng thượng Đạt hạ Hương,Tông Trưởng Tông Thiên Thai Giáo Quán trao trách nhiệm điều hành Phật sự tại chùa Linh Phước huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngày Ni Trưởng về chùa mới, Tăng Ni đưa tiễn rất đông, nhất là những vị thiện tín Phật tử chùa Đông Phước, ai nấy đều lưu luyến mến thương.

Năm 1970, chốn Tổ khai sơn, Pháp Môn cần người kế vị, Ni Trưởng một lần nữa từ giã vùng Bến Lức, về lại xứ Tân Kim để duy trì nề nếp Tông phong mà Bổn sư đã dày công xây dựng. Từ ngày tiếp nối đèn thiền, kế đăng Tổ nghiệp tại chốn Tổ Pháp Môn, Ni Trưởng càng dốc tâm phụng sự Tam Bảo ngày thêm trang nghiêm tú lệ.

Năm 1972, Ni Trưởng đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi đại hùng bảo điện chùa Pháp Môn.

Năm 1986, được sự tín nhiệm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và các Phật tử trong huyện nhà, Ni Trưởng đắc cử đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Khóa IV nhiệm kỳ 1984-1986 huyện Cần Giuộc.

Trong quá trình tu học và hành đạo, Ni Trưởng luôn luôn noi theo hạnh nguyện các bậc Tổ Đức để lập hạnh cho mình, chăm lo đàn hậu học, thế độ nữ giới xuất gia,và quy y truyền giới cho hàng nghìn Phật tử hữu duyên. Nương theo ân đức của Thầy, các đệ tử xuất gia của Người đã thành tựu phần công đức, hiện đang phục vụ trong các cơ sở của Giáo Hội trong và ngoài tỉnh Long An.

Với bản tính từ hòa vị tha, khiêm cung giản dị, mến pháp an tịnh ẩn tu, Ni Trưởng được nhiều chư Tôn túc quý mến, đạo tục xa gần đều kính vọng.

Suốt quãng đời tu học tại thiền môn, tham gia Giáo hội, tiếp độ chúng đệ tử, Ni Trưởng luôn tâm niệm lấy niềm vui hạnh phúc của mọi người làm niềm vui chính mình. Kính Phật, mến pháp, cúng dường Tăng, Ni Trưởng đã tạo nhiều thắng duyên hỗ trợ chư Tăng, chư Ni trẻ trên bước đường sơ cơ học đạo. Đến nay, các vị ấy đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho giáo hội cũng như quê hương xứ sở.

Đối với hàng cư sĩ tại gia, việc quan tâm giúp đỡ những người già yếu, bệnh tật, cơ nhỡ, thế cô, chính là hạnh nguyện một đời mà Ni Trưởng luôn khoắc khoải.

Hạnh giới sáng trong, đức tâm thuần tịnh, nhiều năm liền, Ni Trưởng được chư Tôn đức Tông phong kiền thỉnh làm Tôn chứng sư chứng minh truyền giới cho chư Ni tại các Đại giới đàn: Chùa Pháp Quang (Quận 8), Chùa Long Nhiễu (Quận Thủ Đức), Chùa Pháp Tánh (huyện Cần Giuộc), Chùa Long Hoa (huyện Cần Đước), và nhiều năm liền làm Thiền chủ trường hạ chùa Hòa Bình, thị trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Xem nhanh các bài viết có nội dung liên quan: bán đất nghĩa trangchăm sóc người cao tuổichăm sóc sức khỏe người cao tuổichon dat chon catchọn đất chôn cấtcông viên nghĩa trangdat duong sanhdat nghia trangdịch vụ mai tángdịch vụ mai táng tphcmdịch vụ tang lễđất dưỡng sanhđất nghĩa tranggia dat nghia tranggiá đất nghĩa tranghoa viên nghĩa trangkhu mo gia dinhkhu mộ gia đìnhmua dat nghia trangmua đất nghĩa trangnghĩa trangnghĩa trang dòng họnghĩa trang gần tphcmnghia trang gia dinhnghĩa trang gia đìnhnghĩa trang lớn nhất sài gònnghĩa trang tại tphcmnghĩa trang tp hồ chí minhsài gòn thiên phúcsaigon thien phucsức khỏe người cao tuổisức khỏe tuổi giàtang lễ trọn góitảo mộ ông bàthiên phúcTiết Thanh Minhxây mộ cho người chếtxây mộ cho ông bà

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Nhà đầu tư mua bán đất Nghĩa trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tốt nhất 2018, món quà vô giá cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó là các dịch vụ chăm sóc nơi an nghỉ cho người quá cố, dịch vụ mai táng, tang lễ trọn gói. Đến với Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm đất dưỡng sanh, đất nghĩa trang với giá hợp lý và dịch vụ chất lượng nhất.

Gọi Hotline 0906 082 088 để được tư vấn tốt nhất.

Website chính thức: https://saigonthienphuc.com

Kênh Facebook chính thức: https://www.facebook.com/saigonthienphuc

Kênh Youtube chính thức của Hoa viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc : https://www.youtube.com/channel/UCUmwCxdzLUTr_fIfXRMl9Xw

Bảng giá Đất Nghĩa Trang tham khảo năm 2018: https://saigonthienphuc.com/bang-gia-dat-nghia-trang

Email: [email protected]

 

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC