fbpx
Logo Vàng PC

Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 là ngày nào? Ý nghĩa lễ Vu Lan

Mỗi khi tháng 7 đến, người dân Việt Nam lại chuẩn bị đón mùa Vu Lan báo hiếu – một ngày lễ tôn vinh và báo hiếu cha mẹ quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Vào dịp mùa Vu Lan báo hiếu, người Việt Nam cùng nhau nhớ về nguồn gốc, giữ gìn truyền thống và tôn vinh giá trị tâm linh, gia đình, và xã hội. Vậy lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào ? Và ngày lễ này có ý nghĩa như thế nào mà trở thành dịp đặc biệt đến vậy ?

Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 vào ngày nào ? 

Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 sẽ chính thức diễn ra vào thứ Tư nhằm ngày 30 tháng 08 theo lịch dương. Đây là một ngày đặc biệt và ý nghĩa, khi tất cả người con Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước đều dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn vinh sâu sắc đến cha mẹ của mình.

Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh 
Lễ Vu Lan – Mùa hiếu hạnh

Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ đặc biệt trong Phật Giáo Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm. Ý nghĩa của ngày lễ này không chỉ đối với Phật tử mà còn lan tỏa đến tất cả người con Việt Nam. Đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và tôn vinh công đức, sự hy sinh và tình yêu thương của cha mẹ, tổ tiên và người đã khuất trước mắt.

Chữ “Vu Lan” xuất phát từ tiếng Phạn “ullambhana” có nghĩa là “sự giải thoát” do đó lễ Vu Lan có thể được xem là dịp để cầu siêu và báo hiếu cho các linh hồn đã mất, hướng về sự an ủi và cầu mong cho họ được siêu thoát nhẹ nhàng khỏi chốn trần gian và được vô ưu ở nơi cực lạc. 

Bên cạnh đó, lễ Vu Lan không chỉ là dịp để báo hiếu và cầu siêu mà còn là ngày để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với công ơn của cha mẹ và tổ tiên. Đây là thời khắc quan trọng để gia đình quây quần, đoàn tụ và gắn kết tình thân, đồng thời cũng là dịp để nhìn lại những chuyện đã trải qua và thấu hiểu giá trị gia đình và tình yêu thương trong cuộc sống.

Một số hoạt động nổi bật trong đại lễ Vu Lan báo hiếu 

“Bông hồng cài áo”

Nghi thức “Bông hồng cài áo” được xem là một trong những hoạt động quan trọng và ý nghĩa nhất của lễ Vu Lan. Đối với người đang còn mẹ sẽ cài một bông hoa màu đỏ lên áo nhằm thể hiện sự trân trọng và cảm ơn đến mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng họ. Trong khi đó, những người đã mất mẹ sẽ cài hoa trắng để tưởng nhớ, tri ân đến người mẹ đã yêu thương mình và đang thanh thản ở thế giới bên kia. 

"Bông hồng cài áo" là một trong những hoạt động quan trọng và ý nghĩa nhất của lễ Vu Lan
“Bông hồng cài áo” là một trong những hoạt động quan trọng và ý nghĩa nhất của lễ Vu Lan

Đi chùa cầu bình an 

Đi chùa cầu bình an vào ngày lễ Vu Lan cũng là nét đẹp truyền thống đã được lưu truyền nhiều năm nay. Trong ngày lễ này, nhiều người Phật tử đều tới chùa để thực hiện nghi lễ cầu siêu, cầu nguyện và tưởng nhớ các tổ tiên, cha mẹ và người thân đã khuất. Đi chùa cầu bình an được được xem như một cách thể hiện lòng tri ân đối với các linh hồn, cũng như tìm kiếm sự thanh thản và bình an trong tâm hồn.

Cúng lễ Vu Lan

Vào lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, nếu không có đủ thời gian hoặc cơ hội để đến chùa trong ngày lễ Vu Lan, bạn vẫn có thể thể hiện lòng nhớ ơn và báo hiếu đến cha mẹ, tổ tiên bằng cách tổ chức mâm cúng tại gia. Một mâm cúng tại gia vào ngày lễ Vu Lan không chỉ mang ý nghĩa truyền thống mà còn là một hành động thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với người thân đã khuất. 

Thả hoa đăng đại lễ Vu Lan 

Hoa đăng được xem là một biểu tượng tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa trong các lễ hội truyền thống của người Việt Nam. 

Mỗi ngọn đèn hoa khi thắp lên là như một tia sáng, chứa đựng tâm niệm thiện lành và an lạc. Vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, quý bạn đọc có thể tham gia hoạt động thả đèn hoa đăng nhằm thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ các vị thần linh và tổ tiên cũng như là cầu nguyện và cầu siêu cho các linh hồn đã khuất. 

Người người nhà nhà cùng nhà thả đèn hoa đăng ngày lễ Vu lan 
Người người nhà nhà cùng nhà thả đèn hoa đăng ngày lễ Vu lan

Đón lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc 

Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ của rất nhiều người thân của các gia đình. Thấu hiểu được ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu Lan, hàng năm, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu để chia sẻ tâm tình và tấm lòng  của những người con đối với cha mẹ và tổ tiên đang yên nghỉ tại nơi này. 

Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, Sài Gòn Thiên Phúc mong muốn tiếp tục trở thành địa điểm để mọi người cùng nhau đón ngày lễ ý nghĩa này. 

Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Sài Gòn Thiên Phúc sẽ được thực hiện với Đại Lễ Cầu Siêu – một nghi lễ quan trọng để nguyện cầu cho các Chư Hương Linh được an nghỉ vĩnh hằng, vãng sanh nơi cực lạc. Đây là dịp để tưởng nhớ, bày tỏ lòng báo hiếu và tôn kính đến ông bà, cha mẹ và tổ tiên.

Đại Lễ Cầu Siêu sẽ được chuẩn bị chu toàn bởi đội ngũ nhân viên tại Sài Gòn Thiên Phúc. Họ sẽ bày thiết vật phẩm, lễ vật, hương và hoa để trang trí cho buổi lễ. Tất cả hoa trong Chánh Điện và bàn cúng sẽ được cắm bằng hoa tươi nhằm thể hiện sự trau chuốt và kính trọng đối với nghi lễ. 

Đại Lễ Cầu Siêu sẽ được chuẩn bị chu toàn bởi đội ngũ nhân viên
Đại Lễ Cầu Siêu sẽ được chuẩn bị chu toàn bởi đội ngũ nhân viên

Những bình hoa được cắm khéo léo bởi đôi bàn tay của các nghệ nhân chuyên nghiệp sẽ mang đến không gian tràn đầy tươi mới và thanh khiết. Hương thơm của hoa và làn khói của hương hòa quyện với không gian linh thiêng của Chánh Điện, tạo nên một không khí vô cùng thiêng liêng và trang trọng cho Đại Lễ Cầu Siêu.

Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc luôn hy vọng lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 có thể tiếp tục đồng hành cùng thân nhân và các gia đình chia sẻ tấm lòng hiếu đạo thiêng liêng đến với đấng sinh thành. 

Đại lễ Vu Lan được tổ chức tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc 
Đại lễ Vu Lan được tổ chức tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

Tọa lạc trên vị trí đắc địa với diện tích 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ lý tưởng với 05 ưu điểm vượt trội:

  • Có vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh nhất, chỉ cách chợ Bến Thành 20km.
  • Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.
  • Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
  • Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.
  • Thời gian sử dụng vĩnh viễn: Pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Quý khách hàng, Quý gia đình có nhu cầu tìm hiểu thêm về đất dưỡng sanh tặng ông bà, cha mẹ dịp Vu Lan tại Sài Gòn Thiên Phúc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0906 082 088 để nhận được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC