fbpx
Logo Vàng PC

Nguồn gốc Lễ Vu Lan và nét đẹp truyền thống của người Việt

Với hơn ngàn năm văn hiến, cũng là bấy nhiêu thời gian lễ Vu Lan sống cùng văn hóa dân tộc. Đây có thể nói là một trong những ngày lễ lâu đời và mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của phật tử Việt Nam. Tuy hàng năm lễ Vu Lan đều diễn ra với sự tham gia của hàng triệu người, nhưng nguồn gốc của ngày lễ này lại không phải là điều mà ai cũng biết. Có lẽ những bậc phụ lão có tuổi sẽ hiểu tường tận về nguồn gốc lễ Vu Lan nhưng bởi sức khỏe tuổi già mà chưa chắc họ có thể truyền lại được cho con cháu. Vậy, xuất xứ của ngày đại lễ báo hiếu này là từ đâu.

Sự tích lễ Vu Lan – Đại lễ báo hiếu của dân tộc

nguồn gốc lễ vu lan 2

Vốn là đệ tử giỏi nhất của Đức Phật, Mục Kiền Liên sau khi chứng quả A La Hán, đã dùng phép thần thông để nhìn tấn nơi địa ngục. Khi nhìn những cảnh tra tấn kia, ngài bỗng nhớ tới mẹ mình và dùng phép để tìm kiếm bà. Hình ảnh mẹ ngài bị đọa vào kiếp ngạ quỷ chịu đói khát nơi ngục A Tì khiến ngài rơi nước mắt. Nhìn hình bóng tiều tuy của mẹ, đói không được ăn, khát không được uống, Mục Kiền Liên bèn vận dụng phép thuật dâng lên bát cơm cho mẹ ăn. Nhưng bởi tham sân si của mẫu thân ngài vẫn còn, bà che đi bát cơm không cho những ngạ quỷ khác đến tranh giành, nên những hạt cơm khi đến miệng bà đều hóa thành lửa. Không còn biết cách nào khác, Mục Kiền Liên bèn trở về bạch với Đức Thế Tôn, cầu ngài dạy cách cứu mẹ.

Đức Phật cho Mục Kiền Liên biết về nghiệp chướng và những tội nghiệt mà mẹ ông lúc sinh thời đã phạm phải. Phật nói, một mình Mục Kiền Liên cứu mẹ là vô phương, phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp nơi cùng cầu nguyện mới có thể thành.

Phật lại dạy cách sắm các món để cúng dường chư tăng cho Mục Kiền Liên. Các món ấy là hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chằn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay, hoa quả,… Vào đúng rằm tháng bảy, ngày tự tứ của chư tăng, Mục Kiền Liên thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về cùng ông cầu nguyện. Nhờ vậy, vong linh của mẹ Mục Kiền Liên đã được giải thoát khỏi khổ đạo.

Câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ được ghi lại trong kinh Vu Lan Bồn nên từ đó, mọi người đã gọi ngày rằm tháng bảy âm là ngày Vu Lan Báo Hiếu. Vào dịp này các chư tăng và phật tử đều tổ chức cúng dường, tụng kinh cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ hiện tiền và các kiếp trước.

Nét đẹp của truyền thống Việt

Lễ Vu Lan báo hiếu có sức sống mãnh liệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Cũng bởi dân tộc ta có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nên lễ Vu Lan ngày nay không chỉ còn mang ý nghĩa tôn giáo riêng mà còn trở thành “đại lễ của tình thân”. Mùa Vu Lan báo hiếu như lời nhắc nhở con cháu về đạo hiếu, về việc sống sao cho ý nghĩa không phụ công sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha.

 

Vào ngày lễ này, không chỉ những người trẻ tuổi đến chùa để cầu nguyện cho cha mẹ mà cả những người cao tuổi mặc cho sức khỏe tuổi già, cũng tìm đủ cách thành kính dâng lên nén hương lễ Phật cầu cho đấng sinh thành được bình an.

nguồn gốc lễ vu lan
Đại Lễ Vu Lan tại công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Đại Lễ Vu Lan tại công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Tại công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, hàng ngàn tăng ni phật tử từ Long An và Sài Gòn đều tập trung lại Chánh điện An Lạc Đường để cùng chư tăng làm lễ cầu siêu, tụng kinh cho những hương linh đang an nghỉ nơi đây và chúng sanh khắp thế gian.

Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc tọa tại ấp Long Phú, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, là một trong những công viên nghĩa trang quan tâm đến đời sống tinh thần của những người “cõi âm” nhất hiện nay, mỗi năm tại công viên đểu tổ chức rất nhiều lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, như Tiết thanh minh, Vu Lan, Cúng Tết,… Sài Gòn Thiên Phúc cũng từ đó được rất nhiều khách thập phương đến tham quan và chọn làm nơi mua đất dưỡng sanh tặng cho mẹ cha làm quà báo hiếu.

Xem nhanh các bài viết có nội dung liên quan: bán đất nghĩa trangchăm sóc người cao tuổichăm sóc sức khỏe người cao tuổichon dat chon catchọn đất chôn cấtcông viên nghĩa trangdat duong sanhdat nghia trangdịch vụ mai tángdịch vụ mai táng tphcmdịch vụ tang lễđất dưỡng sanhđất nghĩa tranggia dat nghia tranggiá đất nghĩa tranghoa viên nghĩa trangkhu mo gia dinhkhu mộ gia đìnhmua dat nghia trangmua đất nghĩa trangnghĩa trangnghĩa trang dòng họnghĩa trang gần tphcmnghia trang gia dinhnghĩa trang gia đìnhnghĩa trang lớn nhất sài gònnghĩa trang tại tphcmnghĩa trang tp hồ chí minhsài gòn thiên phúcsaigon thien phucsức khỏe người cao tuổisức khỏe tuổi giàtang lễ trọn góitảo mộ ông bàthiên phúcTiết Thanh Minhxây mộ cho người chếtxây mộ cho ông bà

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Nhà đầu tư mua bán đất Nghĩa trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tốt nhất 2018, món quà vô giá cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó là các dịch vụ chăm sóc nơi an nghỉ cho người quá cố, dịch vụ mai táng, tang lễ trọn gói. Đến với Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm đất dưỡng sanh, đất nghĩa trang với giá hợp lý và dịch vụ chất lượng nhất.

Gọi Hotline 0906 082 088 để được tư vấn tốt nhất.

Website chính thức: https://saigonthienphuc.com

Kênh Facebook chính thức: https://www.facebook.com/saigonthienphuc

Kênh Youtube chính thức của Hoa viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc : https://www.youtube.com/channel/UCUmwCxdzLUTr_fIfXRMl9Xw

Bảng giá Đất Nghĩa Trang tham khảo năm 2018: https://saigonthienphuc.com/bang-gia-dat-nghia-trang

Email: [email protected]

 

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC