fbpx
Logo Vàng PC

Những hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu

Đại Lễ Vu Lan, ngày lễ truyền thống đặc biệt của người Việt Nam không chỉ là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân công ơn cha mẹ tổ tiên mà còn là cơ hội để thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo và biết ơn đối với công lao trời biển của ông bà cha mẹ, những người đã đồng hành, hy sinh và dạy dỗ chúng ta trưởng thành. Dành thời gian tham gia vào những hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu không chỉ là cách giúp chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với đấng sinh thành mà còn duy trì và phát huy tấm lòng hiếu thảo của người Việt.

4 hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan

Chuẩn bị mâm lễ cúng

hoạt động ý nghĩa ngày vu lan
Chuẩn bị mâm lễ cúng ngày Vu Lan 

Trong đại lễ Vu Lan này, việc chuẩn bị mâm lễ cúng là hoạt động thường thấy nhất trong các gia đình.
Dâng mâm lễ cúng là cách con cái thể hiện lòng biết ơn và tôn kính công ơn của cha mẹ, tổ tiên đã sinh thành và nuôi dưỡng suốt cuộc đời. Điều này thể hiện lòng hiếu hạnh và lòng thành kính của người con cháu đối với gia đình và tổ tiên.
Hơn nữa, mâm cơm cúng vào ngày Vu Lan cũng là cách để con cháu cầu nguyện và siêu thoát cho các vị phụ thân, mẫu thân và tổ tiên đã qua đời.
Chuẩn bị mâm lễ cúng Vu Lan tại nhà cũng là dịp để gia đình tụ tập lại, cùng nhau chuẩn bị mâm cúng dâng lên ông bà, tổ tiên. Điều này không chỉ giúp gia đình gắn kết, chia sẻ mà còn tôn vinh những giá trị của gia đình truyền thống.
Mâm lễ cúng ngày Vu Lan không chỉ là mâm lễ cúng gia tiên mà còn cần chuẩn bị mâm lễ cúng Phật, và mâm cúng chúng sinh, thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và Thần Phật và cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất. Ngày này, con cái tỏ lòng biết ơn, tri ân công ơn cha mẹ và tổ tiên, không cần đòi hỏi mâm cao, cỗ đầy, mà quan trọng là tấm lòng thành tâm.

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

hoạt động ý nghĩa ngày vu lan
Đi chùa cầu bình an cho ba mẹ là hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan, một trong những ngày lễ lớn của Phật Giáo, đã từ lâu thu hút đông đảo Phật tử trong và ngoài nước đến tham dự. Con cái đưa cha mẹ đến chùa để cùng nhau cầu bình an, hạnh phúc là một trong những hoạt động ý nghĩa ngày Vu Lan. Đây cũng là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn công dưỡng dục của đấng sinh thành.
Việc đi chùa vào ngày Vu Lan không chỉ để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mà còn để cầu nguyện cho ông bà tổ tiên trước đây sớm tìm được chốn nương náu nơi suối vàng. Đi chùa vào ngày này đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một phong tục tôn giáo phổ biến và ý nghĩa của người Việt Nam.
Hơn nữa, không chỉ là nơi để cầu an phúc cho đấng sinh thành mà chùa còn là nơi để con người ta sống chậm lại, lắng nghe tâm hồn và tìm kiếm sự bình yên. Dành chút thời gian để bên cạnh ba mẹ, quên đi mọi sân si, phiền muộn trong cuộc sống hàng ngày, thả lỏng để tâm hồn được thư thái và nhẹ nhàng hơn.

Viết phong vị cầu siêu

Cầu siêu là một nghi lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời cầu cho họ siêu thoát và giải thoát khỏi kiếp nạn, đồng thời mang đến hạnh phúc và an lành cho họ trong cõi Bất Diệt.
Vào các dịp lễ lớn, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc đều tổ chức Lễ Cầu Siêu để nguyện cầu cho các Chư Hương Linh được an nghỉ, vãng sanh nơi Cực Lạc. Một trong những hoạt động ý nghĩa trong các dịp này là hoạt động viết “Phong Vị cầu siêu” cho những hương linh không an táng tại SGTP, đặc biệt là Cầu siêu cho những người tự nạn trong đại dịch covid 19.
Việc viết “Phong Vị cầu siêu” không chỉ là hoạt động thể hiện sự tôn kính, mà còn chứa đựng ý nghĩa nhân văn và tình cảm sâu sắc. Đây là cơ hội để người thân, gia đình, và bạn bè cùng nhau tưởng nhớ và tri ân đến những người đã khuất. Lễ cầu siêu không chỉ mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên mà còn giúp mọi người hồi hướng công đức và phước lành đến người thân đã mất trong dịp Vu Lan.

Mua quà tặng bố mẹ

Có rất nhiều cách để chúng ta bày tỏ tình yêu, lòng hiếu lòng và sự biết ơn của mình đối với ông bà, cha mẹ. Không chỉ thể hiện qua hành động, lời nói hay những món quà hiện kim ý nghĩa. Bắt đầu từ việc đơn giản nhất là dành thời gian về thăm ba mẹ, nấu một bữa cơm, quây quần bên nhau, ăn miếng bánh, uống một tách trà, chia sẻ những chuyện vui buồn.
Dành tặng ba mẹ một chuyến du lịch, một bộ quần áo mới, thiết bị công nghệ chăm sóc sức khỏe cũng là những ý tưởng hay.

hoạt động ý nghĩa ngày vu lan
Tặng quà cho bố mẹ dịp Vu Lan là hoạt động ý nghĩa, nhân văn

Với những gia đình có điều kiện hơn, việc chọn mua đất dưỡng sanh tặng cho ba mẹ nhân ngày Vu Lan cũng là món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Nhiều người nghĩ theo hướng tiêu cực rằng đây là việc làm bất hiếu. Tuy nhiên, con cái cần lắng nghe bố mẹ và suy nghĩ thực tế hơn. Bởi lẽ không ít người già đang trăn trở vì sợ con cháu không lo được chỗ hậu sự yên ấm, hay nơi không được an nghỉ gần con cháu,…Một phần khác vì đất chật người đông, diện tích đất ngày càng eo hẹp, để có được một mảnh đất tốt, yên bình để cha mẹ an nghỉ sau này lại càng khó hơn. Chính vì thế, để cha mẹ yên tâm an dưỡng tuổi già và sống hạnh phúc bên con cháu, việc mua tặng đất dưỡng danh cho cha mẹ là việc làm ý nghĩa san sẻ bớt nỗi lo trong lòng cha mẹ.

Mua đất dưỡng sanh ở đâu?

hoạt động ý nghĩa ngày vu lan
Đất dưỡng sanh tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

Tọa trên vị trí đắc địa với diện tích 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sài Gòn Thiên Phúc là Công Viên Nghĩa Trang nổi bật bởi 5 ưu điểm vượt trội:

Có vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh nhất, chỉ cách chợ Bến Thành 20km.
Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.
Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.
Thời gian sử dụng vĩnh viễn: pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Quý thân nhân và gia đình có nhu cầu tìm hiểu về đất dưỡng sanh và dịch vụ tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc, có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0906 082 088 hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage để nhận được hỗ trợ và tư vấn.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC