fbpx
Logo Vàng PC

Phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của các nước trên thế giới

Lễ Vu Lan báo hiếu được xem là một trong ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng tri ân, tôn kính đến đấng sinh thành, dưỡng dục và tổ tiên. Lễ Vu Lan được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các quốc gia trong châu Á. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có một phong tục đón lễ Vu Lan khác nhau theo truyền thống văn hóa của mỗi nước. Vậy phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của các nước trên thế giới khác nhau như thế nào ?

Việt Nam

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu từ lâu cũng đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng và truyền thống trong Phật Giáo tại Việt Nam diễn ra vào ngày rằm tháng 7 hàng năm. Đối với người dân Việt Nam, ngày này được xem là ngày để con cháu có thể tỏ lòng hiếu thảo và tri ân cha mẹ, cũng như cầu nguyện cho những linh hồn đang trong cõi âm được vô ưu ở thế giới bên kia.

Một trong những hoạt động đặc biệt của lễ Vu Lan ở Việt Nam đó là lễ hoa đăng và tụng kinh Vu Lan vào buổi tối để các tăng ni, phật tử bày tỏ lòng biết ơn đối với các đấng sinh thành, dưỡng dục. Người Việt Nam quan niệm rằng mỗi ngọn đèn hoa khi thắp lên là như một tia sáng, chứa đựng tâm niệm thiện lành và an lạc. Thả đèn hoa đăng nhằm thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ các vị thần linh và tổ tiên cũng như là cầu nguyện và cầu siêu cho các linh hồn đã khuất.

lễ vu lan báo hiếu
Phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của Việt Nam

Một hoạt động cũng rất ý nghĩa được thực hiện vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại Việt Nam đó là cài hoa trên áo. Người đang còn mẹ sẽ cài một bông hoa màu hồng lên áo nhằm thể hiện sự trân trọng và cảm ơn đến mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng họ. Trong khi đó, những người đã mất mẹ sẽ cài hoa trắng để tưởng nhớ, tri ân đến người mẹ đã yêu thương mình và đang thanh thản ở thế giới bên kia.

Hành động cài hoa được xem là một cách thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng tới cha mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng là lời nhắc nhở mỗi người hãy luôn ghi nhớ và quan tâm đến gia đình, người thân nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, mỗi khi đến dịp lễ Vu Lan, người dân Việt Nam sẽ thường cùng nhau đi chùa cầu bình an cho gia đình và cúng một mâm cơm truyền thống để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Đài Loan

Cũng giống lễ Vu Lan báo hiếu của Việt Nam, việc cúng lễ và thả đèn hoa đăng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm đã trở thành là một nét văn hóa tốt đẹp và đặc trưng của người Đài Loan. Người dân ở đất nước này có niềm tin rằng việc thả đèn hoa đăng và làm cho đèn trôi càng xa, gia chủ sẽ càng nhận được nhiều tài lộc và may mắn.

lễ vu lan báo hiếu
Phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của Đài Loan

Ngoài việc thả đèn hoa đăng, người Đài Loan cũng giữ truyền thống cúng lễ cho những hồn ma đói tại các ngôi miếu hoặc trên các bàn thờ tạm. Họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân đã qua đời được bình an, siêu thoát.
Bên cạnh đó, Đài Loan còn có hoạt động lễ rước ma tổ chức với quy mô cực kỳ lớn vào mỗi mùa Vu Lan.

Hàn Quốc

Một trong những hoạt động truyền thống của người Hàn Quốc vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm đó là tự tay chuẩn bị những tấm thiệp tình cảm hay tặng những món quà ý nghĩa cho cha mẹ mình.
Đối với người Hàn Quốc, những bức thư tay hay những món quà được chăm chút chọn lựa sẽ giúp họ thể hiện tấm lòng, tình cảm và sự biết ơn của mình đối với song thân phụ mẫu. Ngoài ra đôi lời được gửi gắm trong tấm thiệp đối với họ như lời cầu nguyện cho cha mẹ hiện tại sẽ có thêm phúc thọ và đấng sinh thành, dưỡng dục đã quá cố có thể được siêu thoát an yên.

lễ vu lan báo hiếu
Phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của Hàn Quốc

Ngoài ra, ở Hàn Quốc cũng có một nghi thức truyền thống vào ngày rằm tháng 7 âm lịch đó là cài hoa lên áo. Những ai may mắn còn mẹ sẽ cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai thiệt thòi không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, lễ Vu Lan báo hiếu hay còn gọi là lễ Obon – một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Nhật Bản.

Lễ hội Obon thường diễn ra vào tháng 7 âm lịch và kéo dài từ 3-5 ngày. Trong thời gian này, người Nhật Bản tin rằng linh hồn của các tổ tiên đã khuất sẽ trở về thăm gia đình và người thân. Do đó trước ngày lễ hội, khoảng ngày 13/7 âm lịch, người dân Nhật Bản sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.

Trong khoảng thời gian diễn ra lễ Vu Lan báo hiếu, người dân Nhật Bản thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng gồm các loại bánh đặc trưng như bánh khảo – một loại bánh được làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng và thường có hình hoa sen cùng những giỏ trái cây bày biện đẹp mắt trên bàn thờ.

lễ vu lan báo hiếu
Phong tục đón lễ Vu Lan báo hiếu của Nhật Bản

Để đánh dấu sự kết thúc của lễ hội Obon, người người nhà nhà ở Nhật Bản sẽ cùng nhau thả đèn hoa đăng trên mặt nước. Theo quan điểm của người Nhật, việc thả đèn hoa đăng được xem là lời chào tạm biệt để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

Đối với người dân Nhật Bản, lễ hội Obon không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình có thể sum họp, cùng nhau tận hưởng niềm vui và thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, dưỡng dục.

Đón lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

Mỗi mùa Vu Lan đến, không ít các gia đình đã đến Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc để thăm viếng và tưởng nhớ những người thân đang yên nghỉ tại nơi đây.
Là hoa viên nghĩa trang nhận được sự tin tưởng vô vàn, Sài Gòn Thiên Phúc đã được nhiều gia đình lựa chọn để trở thành ngôi nhà thứ hai của những người mà họ yêu quý có thể an yên ở nơi cực lạc.
Để có thể cùng chia sẻ tâm tình và tấm lòng của những người con đối với cha mẹ và tổ tiên, hàng năm vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc đều sẽ tổ chức Đại Lễ Cầu Siêu nhằm nguyện cầu cho các Chư Hương Linh được an nghỉ vĩnh hằng, vãng sanh ở thế giới bên kia.

lễ vu lan báo hiếu
Đại Lễ Cầu Siêu tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

Đại Lễ Cầu Siêu sẽ được chuẩn bị chu toàn bởi đội ngũ nhân viên tại Sài Gòn Thiên Phúc. Họ sẽ bày thiết vật phẩm, lễ vật, hương và hoa để trang trí cho buổi lễ. Tất cả hoa trong Chánh Điện và bàn cúng sẽ được cắm bằng hoa tươi nhằm thể hiện sự trau chuốt và kính trọng đối với nghi lễ.
Hương thơm của hoa và làn khói của hương hòa quyện với không gian linh thiêng của Chánh Điện, tạo nên một không khí vô cùng thiêng liêng và trang trọng cho Đại Lễ Cầu Siêu.
Vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, Sài Gòn Thiên Phúc mong muốn sẽ tiếp tục có thể đồng hành cùng các gia đình trải qua ngày lễ ý nghĩa này.
Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc luôn hy vọng lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 có thể tiếp tục đồng hành cùng thân nhân và các gia đình chia sẻ tấm lòng hiếu đạo thiêng liêng đến với đấng sinh thành.

Tọa lạc trên vị trí đắc địa với diện tích 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ lý tưởng với 05 ưu điểm vượt trội:

  • Có vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh nhất, chỉ cách chợ Bến Thành 20km.
  • Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.
  • Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
  • Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.
  • Thời gian sử dụng vĩnh viễn: Pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Quý thân nhân và gia đình có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0906 082 088 hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage để nhận được hỗ trợ và tư vấn.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC