fbpx
Logo Vàng PC

Những phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tiết Thanh Minh

Từ xa xưa đến nay, Tiết Thanh Minh đã trở thành một ngày lễ quen thuộc đối với những người con đất Việt. Dịp Lễ này chính là lúc mà mọi người cùng nhau hướng về cội nguồn, những người thân yêu quá vãng qua những phong tục truyền thống vào ngày Thanh Minh mà bày tỏ tấm lòng hiếu đạo.

 

Những phần mộ được trang trí vô cùng khang trang và tươm tất
Tiết Thanh Minh là một trong những dịp lễ quan trọng với người Việt

 

Tiết Thanh Minh có gì đặc biệt?

 

Tiết Thanh Minh đến sau thời gian lập xuân khoảng 45 ngày. Thanh theo nghĩa đen được dịch ra có nghĩa là khí trong và minh được dịch ra nghĩa là sự sáng sủa. Do đó, ông bà từ xa xưa đã lựa chọn khoảng thời gian này để dọn dẹp, chỉnh trang, làm cỏ lại mộ phần, đắp đất lên mộ phần của tổ tiên đã khuất.

 

Tiết Thanh Minh theo lịch truyền thống thường sẽ rơi vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 và kéo dài đến hết ngày 20 hoặc 21 tháng 4 của dương lịch, kết thúc tiết xuân phân. Bắt đầu từ ngày Tiết Thanh Minh đầu tiên mọi gia đình sẽ bắt đầu tổ chức đi tảo mộ ông bà, tổ tiên.

 

Những phong tục truyền thống dịp Tiết Thanh Minh

 

Tảo mộ là một phong tục truyền thống trong dịp Tiết Thanh Minh
Tảo mộ là một phong tục truyền thống trong dịp Tiết Thanh Minh

 

Trong văn hóa của người Việt thì vào dịp Tiết Thanh Minh sẽ là lúc mà mọi người đi tảo mộ. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để đến thăm viếng mộ phần ông bà, tổ tiên, dọn dẹp mồ mả sạch sẽ, gọn gàng hơn cũng như thắp hương để tưởng nhớ đến cội nguồn.

 

Việc đi tảo mộ thanh minh là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt để tưởng nhớ đến tổ tiên, người thân đã khuất. Mọi người cũng có thể cùng nhau sum họp bên mộ phần của ông bà, tổ tiên để thắp hương và tỏ lòng thành kính của mình.

 

Trong quá trình tảo mộ dịp Tiết Thanh Minh thì các gia đình sẽ thực hiện phát cỏ xung quanh mộ, chỉnh trang cho ngôi mộ cũng như kiểm tra lại mộ phần xem có bị mối mọt xông hoặc những loại côn trùng đục khoét vào mộ phần hay không để xử lý.

 

Những việc làm này nhằm tránh tình trạng hung hại là mộ kết, đây là một điều đại kỵ trong phong thủy âm trạch với những người đã khuất mà có tầm ảnh hưởng lớn đến những người còn sống, ảnh hưởng lớn đến hậu vận mai sau.

 

Tảo mộ tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

 

Trong dịp Tiết Thanh Minh, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc chào đón các gia đình tề tụ về thăm viếng mộ phần của ông bà, tổ tiên hoặc những người thân đã khuất an nghỉ tại đây. Đây là một trong những nghi lễ tâm linh định kỳ hàng năm lớn nhất tại Nghĩa Trang Cao Cấp Sài Gòn Thiên Phúc.

 

Các gia đình tham dự lễ Tiết Thanh Minh tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc
Các gia đình tham dự lễ Tiết Thanh Minh tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc

 

Vào những ngày này, các gia đình sẽ đến Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc để chăm sóc, chỉnh trang mộ phần được sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, thân nhân và gia đình sẽ hoàn toàn yên tâm khi mộ phần tổ tiên đã được đội ngũ nhân viên chúng tôi dọn dẹp tươm tất, chăm sóc chỉn chu.

 

Đặc biệt trong dịp Tiết Thanh Minh này, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc tổ chức lễ cầu siêu tại chánh điện An Lạc Đường. Thời gian tổ chức lễ cúng Tiết Thanh Minh tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc năm nay sẽ diễn ra vào ngày 8/4/2023 (nhằm ngày 18/02/Quý Mão), kính mời quý thân nhân gia đình tề tựu tham dự. Hãy cùng Chư Tôn Thiền Đức đồng tâm đồng niệm cho Chư Hương Linh được siêu sinh Tịnh Độ, vãng sanh Cực Lạc Quốc. 

 

Quý thân nhân và gia đình có nhu cầu tìm hiểu về đất dưỡng sanh và dịch vụ tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0906 082 088 hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage để nhận được hỗ trợ và tư vấn.

Tọa trên vị trí đắc địa với diện tích 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ lý tưởng với 05 ưu điểm vượt trội:

Có vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh nhất, chỉ cách chợ Bến Thành 20km.

Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.

Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.

Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.

Thời gian sử dụng vĩnh viễn: pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC