fbpx
Logo Vàng PC

Sự tích Vu Lan báo hiếu, câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo

Lễ Vu Lan báo hiếu đã không còn điều xa lạ đối với người dân Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Từ lâu đây đã được xem là dịp lễ để con cháu bày tỏ sự biết ơn, trân trọng và lòng thành kính đến đấng sinh thành, dưỡng dục. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được sự tích Vu Lan báo hiếu được bắt nguồn từ đâu và vì sao ngày lễ này trở nên đặc biệt đến vậy. 

Sự tích Vu Lan báo hiếu

Sự tích Vu Lan báo hiếu trong văn hóa Phật Giáo có nguồn gốc từ câu chuyện về Tôn giả Mục Kiền Liên – một trong 10 vị đệ tử xuất chúng của Đức Phật. 

Sau khi Tôn giả Mục Kiền Liên tu thành chánh quả và có khả năng nhìn xuyên qua không gian, ông đã phát hiện mẹ mình vì đã gây ra nhiều tội ác trong quá khứ nên đã phải hóa thành một ngạ quỷ và phải chịu đói chịu khát để trả giá cho lỗi lầm của bà. Bởi lòng hiếu thảo và lòng biết ơn công sinh thành của mẹ, Mục sư  Mục Kiền Liên đã không thể cầm lòng và quyết định giúp đỡ mẹ mình thoát khỏi khổ đau.

Sự tích Vu Lan báo hiếu - câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo
Sự tích Vu Lan báo hiếu – câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo

Ông đã chuẩn bị thức ăn và cúng dường cho mẹ, tuy nhiên, do bà Thanh Đề còn quá sân si và có nhiều ác nghiệp, cơm đã biến thành lửa khi đưa vào miệng. Nhìn mẹ chịu khổ nhưng Tôn giả Mục Kiền Liên không thể cứu mẹ được, vì vậy ông đã quay về hỏi Đức Phật để tìm hiểu cách giải thoát cho mẹ.

Khi tìm đến Đức Phật, Đức Phật đã bảo với ông rằng: “Dù ông có thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu mẹ ông, chỉ có một cách là nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ ông thoát khỏi cảnh khổ”.

Tôn giả Mục Kiền Liên đã làm theo lời dạy của Đức Phật và cung thỉnh chư tăng, sắm sửa lễ cúng vào ngày 15/7 âm lịch, và sau đó, mẹ của Ngài được giải thoát. 

Sau câu chuyện của Tôn giả Mục Kiền Liên, lễ Vu Lan báo hiếu ra đời, được tổ chức vào 15/7 âm lịch hằng năm và trở thành một dịp quan trọng trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo. Sau sự tích Vu lan báo hiếu, Lễ Vu Lan từ đó cũng được xem là dịp con cháu tưởng nhớ và tôn kính lòng hiếu thảo của cha mẹ và tổ tiên.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại Việt Nam 

Từ sự tích Vu Lan báo hiếu, lễ Vu Lan ở nhiều quốc gia được tổ chức rất long trọng và trở thành một dịp lễ truyền thống để đền ơn đáp nghĩa, bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và tổ tiên. 

Ngày lễ Vu Lan (còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu) từ lâu cũng đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng và truyền thống trong Phật Giáo tại Việt Nam. Ngày này được xem như là ngày các Phật Tử tỏ lòng hiếu thảo và tri ân cha mẹ, cũng như cầu nguyện cho những linh hồn đang trong cõi âm được vô ưu ở thế giới bên kia. Một trong những hoạt động đặc biệt của lễ Vu Lan đó là lễ hoa đăng và tụng kinh Vu Lan vào buổi tối để các tăng ni, phật tử bày tỏ lòng biết ơn đối với các đấng sinh thành, dưỡng dục. 

Hoạt động thả đèn hoa đăng vào ngày lễ Vu Lan tại Việt Nam 
Hoạt động thả đèn hoa đăng vào ngày lễ Vu Lan tại Việt Nam

Ngoài ra, một hoạt động rất ý nghĩa được thực hiện vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại Việt Nam đó là cài hoa trên áo. Người đang còn mẹ sẽ cài một bông hoa màu hồng lên áo nhằm thể hiện sự trân trọng và cảm ơn đến mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng họ. Trong khi đó, những người đã mất mẹ sẽ cài hoa trắng để tưởng nhớ, tri ân đến người mẹ đã yêu thương mình và đang thanh thản ở thế giới bên kia. Hành động cài hoa được xem là một cách thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng tới cha mẹ. Bên cạnh đó, đây cũng là lời nhắc nhở mỗi người hãy luôn ghi nhớ và quan tâm đến gia đình, người thân nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể thấy, câu chuyện sự tích Vu Lan báo hiếu và các hoạt động trong dịp này tại Việt Nam không chỉ là một ngày lễ hội mà còn mang trong mình những thông điệp về đạo lý đền ơn đáp nghĩa, lòng biết ơn và tôn trọng gia đình, cha mẹ và tổ tiên – những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của người Việt từ xưa đến nay.

Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Điểm đến ý nghĩa ngày lễ Vu Lan 

Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ của rất nhiều người thân của các gia đình. Từ sự tích Vu Lan báo hiếu, Sài Gòn Thiên Phúc cũng hiểu được ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này, do đó hàng năm, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc sẽ tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu nhằm chia sớt tâm tình hiếu đạo của những người con vào mùa Vu Lan Hiếu Hạnh đang có người thân đã được an táng tại đây. 

Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Sài Gòn Thiên Phúc sẽ được bắt đầu với Đại Lễ Cầu Siêu được diễn ra tại Chánh điện An Lạc Đường – đây là một nghi lễ rất quan trọng để nguyện cầu cho các Chư Hương Linh được an nghỉ vĩnh hằng, vãng sanh nơi cực lạc.

Đội ngũ nhân viên tại Sài Gòn Thiên Phúc sẽ bày thiết vật phẩm, lễ vật, hương, hoa để chuẩn bị cho buổi lễ thật chu toàn. Tất cả hoa trong Chánh Điện, bàn cúng đều sẽ được cắm bằng hoa tươi qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chuyên nghiệp. 

Đại lễ Cầu Siêu tại Chánh điện An Lạc Đường 
Đại lễ Cầu Siêu tại Chánh điện An Lạc Đường

Khi đến Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc vào ngày lễ Vu Lan, quý khách hàng có thể tham gia viết “Phong Vị cầu siêu” cho các Chư Hương Linh quá vãng không an táng tại công viên. Đây là hoạt động chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc đối với những người đã khuất, nhằm nguyện cầu để ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ được thác sanh về cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà. 

Hoạt động viết Phong cầu siêu
Hoạt động viết Phong Vị cầu siêu tại Sài Gòn Thiên Phúc

Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc luôn hy vọng có thể đồng hành cùng thân nhân và các gia đình chia sẻ tấm lòng hiếu đạo thiêng liêng đến với đấng sinh thành và tâm nguyện rằng những người con người cháu không chỉ mỗi trong mùa Lễ Vu Lan mà mỗi giờ, mỗi khắc, mỗi ngày trong cuộc đời đều là ngày đền đáp, hiếu thuận với hai đấng song thân. 

Tọa lạc trên vị trí đắc địa với diện tích 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc là nơi an nghỉ lý tưởng với 05 ưu điểm vượt trội:

  • Có vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh nhất, chỉ cách chợ Bến Thành 20km.
  • Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.
  • Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
  • Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.
  • Thời gian sử dụng vĩnh viễn: Pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Quý thân nhân và gia đình có nhu cầu tìm hiểu về đất dưỡng sanh và các dịch vụ an táng, chăm sóc mộ phần tại Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0906 082 088 để nhận được hỗ trợ và tư vấn.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC