fbpx
Logo Vàng PC

Tết Thanh Minh và ý nghĩa từ xa xưa

Tết Thanh Minh là dịp để người thân con cháu nhớ ơn và tìm về bên người thân đã mất, cùng nhau chăm sóc mộ phần, tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên. Là một trong những truyền thống cao đẹp đã được tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh, có nguồn gốc từ Trung Quốc, kể về Giới Tử Thôi và vua Tấn Văn Công trong thời Xuân Thu. Trong giai đoạn khó khăn, Giới Tử Thôi hy sinh bản thân, nấu miến thịt đùi để dâng vua khi lương thực cạn kiệt.

Sau khi vua giành lại ngôi báu, ông phần thưởng cho những người có công, nhưng quên công lao của Giới Tử Thôi. Ông quyết định rời đi, sống ẩn mình ở núi Điền Sơn với mẹ. Khi vua nhớ ra, ông đốt rừng để ép ông ra khỏi núi. Giới Tử Thôi không chịu tuân theo, mẹ con ông đều chết cháy.

Vua hạ lệnh kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm, từ đó ngày mùng 3/3 âm lịch được coi là Tết Hàn thực.

Từ thời nhà Lý, người Việt đã thụ hưởng Tết Hàn thực, nhưng ý nghĩa đã biến đổi phù hợp với cuộc sống hàng ngày. Dịp này không duy trì kiêng lửa, người Việt tiếp tục nấu nướng, nhưng ưa chuộng bánh trôi – bánh chay, thể hiện lòng tôn trọng thức ăn nguội và tri ân tổ tiên. Tết Hàn thực là cơ hội để duy trì giá trị văn hóa, tưởng nhớ những người đã khuất, gắn liền với đạo đức và bổn phận của con người Việt Nam.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Đã từ lâu, vào ngày Tết Thanh Minh con cháu quanh năm dù đi làm ăn xa hay ở nơi nào sẽ đều trở về sum họp và cùng nhau thăm viếng mộ phần. Các hoạt động diễn ra vào tết thanh minh sẽ gồm các hoạt động như làm lễ tảo mộ, thăm viếng, dọn dẹp, tu sửa hoặc di dời mộ phần ông bà tổ tiên. Mục đích để ông bà cảm nhận được hơi ấm và cảm nhận được tình cảm của người thân dành cho mình.

Và dù thời gian có trôi, thì từ xưa đến này Tiết Thanh Minh vẫn luôn là ngày lễ quan trọng, thiêng liêng và ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Ngày mà gắn liền với đạo đức, bổn phận của con người Việt Nam

Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc trong không khí cận kề Tiết Thanh Minh

Sài Gòn Thiên Phúc trong dịp Tết thanh minh trở nên vô cùng bận rộn. Mọi người cùng nhau chuẩn bị mọi thứ cho tươm tất, mộ phần được quét dọn gọn gàng, sạch sẽ, cây cảnh được chăm chút. Tất cả sẵn sàng để chào đón quý thân nhân từ khắp nên trở về để đoàn tụ với người nằm xuống.

Tọa lạc trên Quốc Lộ 50 với điều kiện giao thông thuận tiện, Sài Gòn Thiên Phúc hội đủ yếu tố để trở thành nơi an nghỉ lý tưởng dành cho người đi xa. Quý thân nhân khi chọn mua dịch vụ của chúng tôi sẽ nhận được nhiều ưu đãi như:

  • Tất cả trong MỘT: Thanh toán duy nhất 01 lần cho toàn bộ dịch vụ trọn gói vĩnh viễn.
  • Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
  • Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Cầu hồn nguyện cầu cho Chư Hương Linh được vãng sanh Cực Lạc, gia đạo bình an.
  • Thời gian sử dụng vĩnh viễn: Pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Tìm hiểu thêm về Sài Gòn Thiên Phúc

Quý thân nhân có thể tìm hiểu thêm về Sài Gòn Thiên Phúc qua các kênh thông tin sau:

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC