fbpx
Logo Vàng PC

TỤC THĂM VIẾNG MỘ PHẦN CỦA NGƯỜI NHẬT VÀO TIẾT THANH MINH

Thuyết rằng, vào ngày Thanh minh, là ngày mà thời gian của ngày và đêm cân xứng thì Phật hiện ra để cứu vớt những linh hồn lạc lối, dẫn dắt họ vượt sông khổ ải đến cõi Niết bàn. Vì thế đây là ngày hạnh phúc, rất quan trọng để con cháu thăm viếng mộ phần tổ tiên.

Ý nghĩa của lễ Thanh minh xuất phát từ Phật giáo. Trong tiếng Nhật, lễ Thanh minh gọi là Shunbun-No-Hi (Higan), Higan nghĩa là “thế giới khác”, và cũng có nghĩa là “cõi Niết bàn”. Phật giáo tại Nhật tin rằng có một dòng sông ngăn cách giữa thế giới con người và cõi Niết bàn, dòng sông này chứa đầy mộng ảo, đam mê và đau khổ, vượt qua dòng sông này con người sẽ được khai sáng và đến Niết bàn.

Nhật tổ chức ngày lễ hội Thanh minh để con cháu thăm viếng mộ phần tổ tiên

Không biết chính xác từ năm nào bắt đầu có lễ Thanh minh, nhưng Thanh minh được tổ chức rộng khắp Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8. Năm 806, Vua Nhật ban sắc lệnh tổ chức ngày lễ hội Thanh minh. Từ năm 1868, ngày này chính thức thành ngày nghỉ quốc lễ. Có hai đạo chính tại Nhật là Phật giáo và Shinto. Tuy nhiên hầu hết người Nhật kết hợp cả hai đạo giáo này, nghĩa là vừa đi chùa vừa đi đền Shinto cầu nguyện, nên có chỗ người ta cũng xây những đền và chùa cùng một khuôn viên.

Thường trong suốt một tuần từ ngày 18 – 24.3 (trước ngày chính và sau ngày chính 3 ngày), người Nhật sẽ thăm viếng mộ phần ông bà, tổ tiên. Theo phong tục, họ sẽ sửa sang lại mộ, dâng hoa, dâng hương, dâng bánh và rượu sakê. Loại bánh đặc trưng trong ngày này gọi là botamochi (sẽ được gọi tên là ohagi vào ngày hạ chí), đó là loại bánh nếp, dẻo, mềm, hơi ngọt, được vắt tròn sau đó phủ quanh bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt. Người Nhật đốt nhang trước mộ phần, cây nhang màu xanh lá đậm, không có chân nhang, mà bột nhang phủ tận cuối, vì thế trong các lư hương tại Nhật sẽ không thấy chân. Trước một phần mộ, thường người ta có hai chỗ cắm hoa tại hai bên linh bài, riêng đồ cúng thì được đặt ngay chính giữa.

 

thăm viếng mộ phần của người nhật
Tục thăm viếng mộ phần của người nhật vào tiết thanh minh

Ở Nhật, có lẽ vì đất đai khan hiếm, nên thường người chết được hỏa táng, riêng những nhà giàu sang thì xây mộ phần. Theo tục lệ, việc hỏa táng tại Nhật được tổ chức thành buổi lễ, dưới sự chủ trì của các nhà sư. Thường khách sẽ mang tiền phúng điếu cho gia đình và tham gia lễ Hỏa thiêu. Sau đó khi hỏa thiêu xong hũ cốt sẽ được đem gửi và chôn tại nghĩa trang tại chùa.

Ngày Thanh minh còn được xem là ngày bắt đầu mùa hoa anh đào nở, báo hiệu cho một mùa xuân bắt đầu. Sau năm 1948, Chính phủ Nhật thêm một ý nghĩa cho lễ Thanh minh là ngày ngắm thiên nhiên và sự sống. Ngoài việc thăm mộ phần tổ tiên, người Nhật thường cũng đi chùa, và đền Shinto. Họ đi cầu nguyện hạnh phúc và an vui cho cuộc sống. Trong cảnh nhộn nhịp đó, có những gia đình cả nhà mặc đồ truyền thống, những cô gái mặc kimono ôm trên tay một hộp gỗ xinh xắn… đó là những hình ảnh khó quên trong ngày lễ Thanh minh tại Nhật.

Tại Việt Nam, tuy phong tục dịp tiết thanh minh có khác nhau, nhưng về cơ bản đây cũng đều là dịp ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, chăm sóc mộ phần người đã khuất

Xem nhanh các bài viết có nội dung liên quan: bán đất nghĩa trangchăm sóc người cao tuổichăm sóc sức khỏe người cao tuổichon dat chon catchọn đất chôn cấtcông viên nghĩa trangdat duong sanhdat nghia trangdịch vụ mai tángdịch vụ mai táng tphcmdịch vụ tang lễđất dưỡng sanhđất nghĩa tranggia dat nghia tranggiá đất nghĩa tranghoa viên nghĩa trangkhu mo gia dinhkhu mộ gia đìnhmua dat nghia trangmua đất nghĩa trangnghĩa trangnghĩa trang dòng họnghĩa trang gần tphcmnghia trang gia dinhnghĩa trang gia đìnhnghĩa trang lớn nhất sài gònnghĩa trang tại tphcmnghĩa trang tp hồ chí minhsài gòn thiên phúcsaigon thien phucsức khỏe người cao tuổisức khỏe tuổi giàtang lễ trọn góitảo mộ ông bàthiên phúcTiết Thanh Minhxây mộ cho người chếtxây mộ cho ông bà

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Nhà đầu tư mua bán đất Nghĩa trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tốt nhất 2018, món quà vô giá cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó là các dịch vụ chăm sóc nơi an nghỉ cho người quá cố, dịch vụ mai táng, tang lễ trọn gói. Đến với Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm đất dưỡng sanh, đất nghĩa trang với giá hợp lý và dịch vụ chất lượng nhất.

Gọi Hotline 0906 082 088 để được tư vấn tốt nhất.

Website chính thức: https://saigonthienphuc.com

Kênh Facebook chính thức: https://www.facebook.com/saigonthienphuc

Kênh Youtube chính thức của Hoa viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc : https://www.youtube.com/channel/UCUmwCxdzLUTr_fIfXRMl9Xw

Bảng giá Đất Nghĩa Trang tham khảo năm 2018: https://saigonthienphuc.com/bang-gia-dat-nghia-trang

Email: [email protected]

 

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC