fbpx
Logo Vàng PC

Ý nghĩa Tết Thanh Minh trong văn hóa người Việt

Tết Thanh Minh là ngày gì? Ý nghĩa Tết Thanh Minh ra sao? Đây là một ngày lễ quan trọng, là dịp để mọi người dù đang ở bất cứ nơi đâu sẽ trở về bên mộ phần người thân, thắp nén nhang thơm, cho thêm hơi ấm, để sum họp và nhớ ơn về những người đã đi xa.

Nguồn gốc Tết Thanh Minh

Về tên gọi, Tết Thanh Minh hay còn được gọi với cái tên khác là Tiết Thanh Minh, hay lễ tảo mộ. Theo tiếng Hán, thanh mang nghĩa là “trong”, còn minh là “sáng”. Hai từ này ghép lại với nhau được hiểu theo nghĩa là ngày trời quang mây tạnh.

Tết Thanh Minh là tên gọi của tiết thứ 5 trong nhị thập tứ khí tính theo lịch âm. 24 tiết khí lần lượt là: Tiết Lập Xuân, Tiết Vũ Thủy, Tiết Kinh Trập, Tiết Xuân Phân, Tiết Thanh Minh, Tiết Cốc Vũ, Tiết Lập Hạ, Tiết Tiểu Mãn, Tiết Mang Chủng, Tiết Hạ Chí, Tiết Tiểu Thử, Tiết Đại Thử, Tiết Lập Thu, Tiết Xử Thử, Tiết Bạch Lộ, Tiết Thu Phân, Tiết Hàn Lộ, Tiết Sương Giáng, Tiết Lập Đông, Tiết Tiểu Tuyết, Tiết Đông Chí, Tiết Tiểu Hàn, Tiết Đại Hàn.

Ví dụ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, các quốc gia công nhận cả lịch âm lẫn lịch dương, thì Tết Thanh Minh là ngày lễ đặc biệt quan trọng, thậm chí không thua kém gì ngày tết Nguyên Đán hay rằm tháng bảy.

Bệnh cạnh đó, ngày lễ này không dừng lại ở việc kỷ niệm ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh, mà theo truyền thống, mọi người xem đây là dịp để con cháu nhớ về ông bà, tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây từ bao đời nay mà cha ông ta cất công gìn giữ.

Trong đại lễ Tết Thanh Minh, thường các gia đình lớn nhiều thế hệ sẽ cùng nhau sum họp đông vui, con cháu sẽ cùng nhau họp mặt, tề tựu đông đủ, kể cho nhau nghe về những kỷ niệm ngày trước, về công lao của ông bà tổ tiên. Người lớn sẽ lo soạn sửa bàn thờ, mua đồ về thắp hương. Trẻ con sẽ phụ giúp quét tước và lau dọn nhà cửa. Mọi việc từ trong ra ngoài khi đã xong, tất cả sẽ cùng nhau dẫn ra khu mộ người thân để quây quần và thắp nén nhang làm ấm mộ.

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc trong dịp Tết Thanh Minh

Sài Gòn Thiên Phúc trong dịp đại lễ Tết Thanh minh, thời tiết những ngày này trở nên rất khác so với những ngày thường nhật.

Những mầm xanh trong công viên trở nên tươi tắn và có sức sống hơn, tất cả như đang vươn mình chào đón các khách quý đến thăm.

Đội ngũ nhân viên chăm sóc mộ phần của chúng tôi luôn âm thầm dọn dẹp, sửa sang và tô điểm thêm cảnh sắc. Mỗi người một việc, họ dùng sự chân thành, cái tâm thành kính, mong muốn quý thân nhân khi đến đây sẽ được nhìn ngắm ngôi nhà của người thân mình trong trạng thái khang trang và sạch điểm nhất.

Và trong mọi thời điểm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những điều tuyệt vời nhất, để bạn đặt chân đến đây sẽ được chữa lành, làm ấm nóng nơi trái tim, không còn sự đau buồn mà sẽ là cảm giác tươi vui như khi gặp lại được cố nhân, sum vầy với người thân.

Tìm hiểu thêm về Sài Gòn Thiên Phúc

Quý thân nhân có thể tìm hiểu thêm về Sài Gòn Thiên Phúc qua các kênh thông tin sau:

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC