fbpx
Logo Vàng PC

Những điều nên tránh khi viếng đám tang Công Giáo

Việt Nam có nhiều nền tín ngưỡng tôn giáo khác nhau và có những nghi lễ đặc trưng của mỗi nền tôn giáo ấy. Tuy các phong tục và nghi thức khác nhau, nhưng nguyện ước chung là mong ước tất cả linh hồn của người quá cố được an nghỉ và yên tâm khi đến với thế bên kia. So với những nghi lễ tang thông thường, các nghi lễ tang lễ công giáo có một số điểm đặc biệt và những điều bạn cần lưu ý và tránh khi viếng đám tang Công Giáo. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn.

Những điều cần lưu ý khi viếng đám tang Công Giáo

Không nói chuyện, cười đùa khi tham dự tang lễ

Tang lễ là nơi có bầu không khí đau thương, trang nghiêm chia buồn với những người đã khuất. Khi tham dự mọi người không được phép nói chuyện quá lớn, cười đùa, hoặc hò hét. Những hành động thiếu ý thức này có thể gây sự khó chịu cho người khác và bị xem là thiếu văn hóa.

Không nói chuyện, cười đùa trong đám tang Công giáo

Hơn nữa, việc tự sướng, chụp ảnh, quay video và đăng lên mạng xã hội là hoàn toàn không được phép khi tham dự tang lễ. Bởi đây là cách thể hiện thiếu tôn trọng đối với người quá cố và gia đình họ. Khi tham dự tang lễ, hãy thể hiện sự kín đáo, nói nhẹ, và giữ trật tự. Dù bạn có thương xót thế nào, việc gào thét quá mức cũng cần tránh để không làm phiền người khác.

Lựa chọn trang phục tham dự buổi lễ tang phù hợp

Đối với tang lễ công giáo, trang phục cần kín đáo, lịch sự. Nam giới nên mặc áo sơ mi, quần âu, thắt cà vạt. Nữ giới nên mặc áo dài hoặc quần dài, không mặc quần đùi, áo ba lỗ, áo hở vai, cổ.

Trang phục đóng một vai trò quan trọng khi tham gia viếng đám tang và là điều mà tất cả mọi người cần quan tâm. Mọi người cần chọn những bộ quần áo tối màu, kín đáo và phù hợp khi tham dự, và tránh những màu sắc sặc sỡ có thể gây sự phản cảm hoặc sự chú ý ở những nơi trang trang nghiêm như thế này.

Không để nước mắt rơi khi khâm liệm

Theo quan niệm của ông bà ngày xa xưa, ông cha truyền lại rằng bất kể thương xót hay đau khổ đến đâu, không nên để nước mắt rơi lên quan tài. Vì họ cho rằng những giọt nước mắt này có thể làm cho người quá cố không thể an lòng nơi chín suối và lưu luyến cõi nhân gian. Vì thế, linh hồn có thể vẫn còn vất vưởng và không thể đi đến thiên đường.

Nên bật chế độ im lặng cho điện thoại khi tham dự tang lễ

Tang lễ là một nghi lễ tôn nghiêm để tưởng nhớ và tiễn đưa người đã khuất về cõi vĩnh hằng. Việc bật chuông điện thoại trong tang lễ sẽ gây ra tiếng ồn, làm gián đoạn không gian trang nghiêm của buổi lễ và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người đã khuất và gia quyến.

Tốt nhất, khi tham dự tang lễ, chúng ta nên tắt chuông điện thoại hoặc để chuông ở chế độ rung. Nếu có cuộc gọi đến, chúng ta nên ra ngoài nghe điện thoại để tránh làm ảnh hưởng đến không gian của buổi lễ.

Vái lạy khi viếng đám tang Công Giáo như thế nào thì đúng nghi lễ?

Việc thực hiện nghi thức vái lạy rất quan trọng khi tham gia lễ tang, bởi nó cần sự chuẩn xác theo từng tín ngưỡng.

Đối với nam đứng nghiêm trang, chắp 2 tay trước ngực, giơ lên ngang trán và cúi xuống. Đồng thời đưa 2 bàn tay ngang sát mặt đất rồi xòe ra úp xuống.

Đối với nữ ngồi trệt xuống đất để hai chân vắt chéo sao cho lòng bàn chân phải ngửa lên. Hai tay chắp trước ngực, đưa lên ngang trán và cúi xuống. Đồng thời đưa 2 bàn tay ngang sát mặt đất rồi xòe ra úp xuống.

Thánh lễ đồng tế cầu cho các Đẳng Linh Hồn tại công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc tổ chức Thánh lễ đồng tế để cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn tại khu Đất Thánh Đại Phúc hằng năm, với quy mô lớn và sự trang nghiêm. Thánh lễ bao gồm tất cả các nghi lễ cầu nguyện để tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời.

Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc nằm tại vị trí đắc địa với diện tích rộng lớn, 60,000m2 tại ấp Long Phú, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đây được xem là một điểm an nghỉ với nhiều ưu điểm mạnh vượt trội sau đây:

  • Có vị trí cực kỳ thuận lợi và thuận tiện cho việc thăm viếng gần với Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cách chợ Bến Thành 20km.
  • Hệ thống thanh toán đơn giản: Chỉ cần thanh toán một lần duy nhất cho tất cả dịch vụ vĩnh viễn.
  • Dịch vụ chăm sóc toàn diện và vĩnh viễn: bao gồm cho việc vệ sinh và thắp hương định kỳ cho mộ. Quản lý cảnh quan và duy trì cảnh quan Công viên luôn sạch sẽ và tươm tất.
  • Tổ chức nghi lễ tâm linh hàng năm: Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Lễ cầu cho các Đẳng Linh Hồn
  • Thời gian sử dụng lâu dài và vĩnh viễn: Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được đảm bảo bởi pháp lý rõ ràng và được Nhà nước phê duyệt cho việc sử dụng lâu dài và vĩnh viễn, giúp loại bỏ mọi lo lắng về việc di dời.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua đất nghĩa trang phong thủy tốt với chất lượng và dịch vụ hàng đầu. Xin vui lòng liên hệ với Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc qua Hotline 0906 082 088 hoặc nhắn tin trực tiếp lên Fanpage để được tư vấn một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC