fbpx
Logo Vàng PC

Các hình thức mai táng phổ biến và dịch vụ mai táng ở Việt Nam

Mai táng là gì? Mai táng là biện pháp xử lý xác người chết với nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hình thức mai táng như địa táng, hỏa táng, thủy táng, không táng, huyền táng, điểu táng… nhưng ở Việt Nam hiện nay, các cơ sở dịch vụ mai táng chỉ phổ biến hai dạng là địa táng và hỏa táng còn huyền táng, không táng, thủy táng chỉ có trong quá khứ hoặc rất hiếm ở các dân tộc ít người.

Dịch vụ mai táng

 

Các phương thức mai táng ở Việt Nam

Địa táng

Địa táng là một hình thức mai táng của loài người. Trong các hình thức mai táng thì địa táng là hình thức phổ biến rộng rãi hơn cả. Hình thức này có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Gồm có nhiều kiểu quan tài, phổ biến nhất là quan tài hình vò và hình thuyền có trong nền văn hóa cổ Sa Huỳnh, Đông Sơn và trãi khắp vùng Đông Nam Á.

Huyền táng

Hay còn gọi là tục táng treo. Một kiểu chôn người chết không phổ biến rộng rãi như địa táng nhưng xuất hiện rất nhiều trong thời xưa. Theo cách này, người ta để thi thể người chết lộ thiên hoặc để nằm trên một tấm phên. Có thể thấy ở Việt Nam hiện nay vẫn còn một số di chỉ về hình thức huyền táng này nhưng chủ yếu ở các dân tộc thiểu số miền núi và trung du.

Thủy táng

Là hình thức thả trực tiếp xác người chết xuống sông, biển, hồ… hiện nay hình thức này không còn vì gây ô nhiềm môi trường. Điều quan trọng là nó liên quan nhiều đến điều kiện cũng như môi trường sống hay ý nghĩa tâm linh của những cư dân sử dụng hình thức này. Thủy táng không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà khá phổ biến ở những cư dân ven biển hay các đảo nhỏ ở vùng Đông Nam Á. Hình thức này cũng xuất hiện trong tác phẩm văn học hay bộ phim mùa len trâu do Nguyễn Võ Nghiêm Minh làm đạo diễn với hình ảnh thủy táng người cha của Kìm giữa đồng nước mênh mông. Điều này phần nào thể hiện cách thức mai táng chịu ảnh hưởng rất nhiều của điều kiện tự nhiên.

Hỏa táng

Còn gọi hoả thiêu. Đây là phương pháp xử lí thi hài bằng cách đốt cháy thành tro và tro của hài cốt tuỳ theo phong tục của cộng đồng. Ở Việt Nam, trước đây tục hỏa táng không phổ biến lắm chủ yếu ở người Khơ Me theo đạo Phật. Hiện nay một số nơi ở nước ta như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu áp dụng hỏa táng. Trong những tư liệu khảo cổ học cũng cho thấy tục hỏa táng đã có trong nền văn hóa Sa Huỳnh vì tìm thấy những mộ chum chứa tro cốt. Hiện vẫn chưa khẳng định được đây xuất phát từ tín ngưỡng bản địa hay du nhập từ bên ngoài.

Thiền táng

Thiền táng hay tượng táng là một loại hình rất hiếm hiện nay chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc và Việt Nam. Đặc biệt chỉ thấy ở những nhà sư Phật Giáo. Các tượng nhà sư vẫn còn nguyên vẹn xương cốt, nội tạng được đặt trong tư thế thiền định. Đây là một hình thức táng vẫn đang dược nghiên cứu vì sự đặc biệt của nó.

Phương thức mai táng cùng với những tục lệ đi kèm thể hiện rất nhiều điều về nền văn hóa của một dân tộc không chỉ khía cạnh tinh thần mà cả vật chất. Nhờ việc nghiên cứu những ngôi mộ xưa mà các nhà khoa học đã biết và hiểu được nhiều điều về cuộc sống của tổ tiên chúng ta. Suy cho cùng sống chết là một vấn đề muôn thửơ mà con người quan tâm.

Dịch vụ mai táng ở Việt Nam

Hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, dich vụ mai táng cũng được đầu tư bài bản, chỉnh chu hơn, không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội.

Khi đất nội đô ngày càng khan hiếm thì xu hướng địa táng cũng phần nào bị thay thế bằng hỏa táng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, địa táng vẫn là hình thức được ưa chuộng nhất. Bởi lẽ, trong tâm thức người Việt vẫn luôn mong muốn có mồ yên mã đẹp, sống cái nhà chết cái mồ.

Mặt khác, người dân cũng có xu hướng chọn hình thức địa táng ở ngoại thành, khu vực có sông hồ, đồi núi hoặc gần với thiên nhiên để cho người mất đươc trở về với đất trời.

Đó là lý do các công viên nghĩa trang hiên đại như Sài Gòn Thiên Phúc ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của dân cư nội thành.

Quy mô, kiến trúc và phong thủy của Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc đáp ứng tốt tiêu chí chọn đất địa táng vì toàn dự án được thiết kế theo hình chữ Thiên (天) tựa như cõi Niết Bàn, mang đến “phúc của trời” cho người quá cố và thân chủ có người thân chôn cất nơi đây.

 

> Tham khảo thêm thông tin về Sài Gòn Thiên Phúc: tại đây

 

Xem nhanh các bài viết có nội dung liên quan: bán đất nghĩa trangchăm sóc người cao tuổichăm sóc sức khỏe người cao tuổichon dat chon catchọn đất chôn cấtcông viên nghĩa trangdat duong sanhdat nghia trangdịch vụ tang lễđất dưỡng sanhđất nghĩa tranggia dat nghia tranggiá đất nghĩa tranghoa viên nghĩa trangkhu mo gia dinhkhu mộ gia đìnhmua dat nghia trangmua đất nghĩa trangnghĩa trangnghĩa trang dòng họnghĩa trang gần tphcmnghia trang gia dinhnghĩa trang gia đìnhnghĩa trang lớn nhất sài gònnghĩa trang tại tphcmnghĩa trang tp hồ chí minhsài gòn thiên phúcsaigon thien phucsức khỏe người cao tuổisức khỏe tuổi giàtang lễ trọn góitảo mộ ông bàthiên phúcTiết Thanh Minhxây mộ cho người chếtxây mộ cho ông bà

Công viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc – Nhà đầu tư mua bán đất Nghĩa trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tốt nhất 2018, món quà vô giá cho đấng sinh thành. Bên cạnh đó là các dịch vụ chăm sóc nơi an nghỉ cho người quá cố, dịch vụ mai táng, tang lễ trọn gói. Đến với Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc, bạn có thể dễ dàng tìm được những sản phẩm đất dưỡng sanh, đất nghĩa trang với giá hợp lý và dịch vụ chất lượng nhất.

Gọi Hotline 0906 082 088 để được tư vấn tốt nhất.

Website chính thức: https://saigonthienphuc.com

Kênh Facebook chính thức: https://www.facebook.com/saigonthienphuc

Kênh Youtube chính thức của Hoa viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc : https://www.youtube.com/channel/UCUmwCxdzLUTr_fIfXRMl9Xw

Bảng giá Đất Nghĩa Trang tham khảo năm 2018: https://saigonthienphuc.com/bang-gia-dat-nghia-trang

Email: saigonthienphuc.info@gmail.com

 

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos