fbpx
Logo Vàng PC

Thánh lễ là gì? Vườn Địa Đàng nơi vòng tay Chúa tại Sài Gòn Thiên Phúc

Thánh lễ là một nghi lễ quan trọng, đây là nghi thức thờ phượng Thiên Chúa mang ý nghĩa tưởng nhớ Sự Vượt Qua của Chúa Kitô, đó là sự hy sinh của Người trên Thánh Giá, một phần quan trọng của Phụng vụ Hội Thánh. Đồng thời thông qua đó các tín hữu còn có những phút giây để nhìn lại và soi sáng tâm hồn mình, cầu mong sự hạnh phúc và bình an.

Thánh lễ là gì?

Thánh lễ là gì?

Thánh lễ hay còn được gọi là lễ Misa

Thánh lễ, hay còn gọi là lễ misa, là một nghi lễ quan trọng trong nhiều tôn giáo phương Tây, như Công giáo Rôma, Anh giáo, Giáo hội Luther, Phong trào Giám Lý và Chính thống giáo kiểu Tây phương. Nó là một nghi thức thờ phượng Thiên Chúa.

Thánh lễ được tiến hành bởi một hoặc nhiều linh mục hoặc Giám mục, với sự tham dự của cộng đồng tín đồ. Trong trường hợp nhiều linh mục hoặc Giám mục tham gia, đây được gọi là Thánh lễ đồng tế, và có một vị Chủ tế chịu trách nhiệm lãnh đạo. Thánh lễ thường diễn ra tại nhà thờ, nhưng cũng có thể tổ chức ở các nơi khác như bệnh viện, trường học hoặc nhà riêng. Ngoài việc thờ phượng, Thánh lễ còn có thể là ngày tưởng niệm của một vị Thánh.

Các nhà thờ có lịch trình Thánh lễ riêng, và Giáo hội chỉ định ngày chúa nhật và các ngày lễ quan trọng khác để cộng đồng tham dự Thánh lễ. Thường, vào các ngày thường trong tuần, mỗi nhà thờ tổ chức một hoặc hai Thánh lễ vào buổi sáng hoặc chiều. Vào ngày chúa nhật, khi có nhiều tín đồ tham dự, sẽ có nhiều buổi Thánh lễ hơn. Thậm chí, Thánh lễ có thể được cử hành vào chiều thứ bảy, đặc biệt là vào các dịp quan trọng.

Năm 1969, Giáo hoàng Phaolô VI ban hành một cuộc cách tân nghi thức Thánh lễ, trong bối cảnh Công đồng Vaticanô II, nhằm làm cho nghi lễ trở nên hiện đại hơn. Thánh lễ hiện nay thường được gọi là Thánh lễ Novus Ordo. Hai loại nghi thức này khác biệt về cấu trúc và cách thực hiện.

Thánh lễ diễn ra như thế nào?

Thông thường trong một thánh lễ sẽ gồm có 5 phần như sau:

Các nghi thức mở đầu: Phần này để giúp các tín đồ chuẩn bị tâm hồn cho việc bắt đầu thánh lễ, gồm:

 • Ca nhập lễ: Bài hát ca ngợi Chúa và mời gọi cộng đoàn tham dự vào Thánh lễ.
 • Lời chào: Linh mục chào cộng đoàn và cộng đoàn đáp lời.
 • Nghi thức sám hối: Cộng đoàn cùng nhau sám hối và xin ơn tha thứ của Chúa.
 • Kinh Thương xót: Cộng đoàn cùng nhau đọc kinh để cầu xin Chúa thương xót và tha thứ.
 • Kinh Vinh Danh: Bài hát ca ngợi Chúa và tuyên xưng niềm tin của cộng đoàn vào Chúa Ba Ngôi.
 • Lời nguyện nhập lễ: Linh mục cầu nguyện để xin Chúa thánh hóa lễ vật và cộng đoàn.

Phụng vụ Lời Chúa: Phần này các giáo đồ sẽ ngồi xuống và suy niệm về lời dạy của Chúa trong Kinh Thánh, bao gồm 3 bài đọc:

 • Bài đọc 1: Trích từ Cựu ước (hoặc Sách Công vụ Tông đồ nếu trong Mùa Phục Sinh) do giáo dân đọc. Sau bài đọc 1 là Thánh Vịnh và Đáp ca, được đọc hoặc hát.
 • Bài đọc 2: Trích từ Tân ước (thông thường là những bài Thánh Thư). Sau đó cộng đoàn đứng lên hát bài hoan ca ngắn Alleluia (Tung hô Tin Mừng).
 • Bài Phúc Âm: Đang khi hát Tung hô Tin Mừng thì vị chủ tế hoặc thầy phó tế tiến ra bục giảng, rồi chúc bình an cho cộng đoàn sau đó công bố Phúc Âm trích từ một trong 4 bài Tin mừng (của các Thánh Mathêu, Maccô, Gioan, Luca) nói về hoạt động và những lời giáo huấn của chính Chúa Giêsu.

Phụng vụ Thánh Thể  là phần cử hành Bí tích Thánh Thể, bao gồm:

 • Dâng của lễ: Linh mục và cộng đoàn dâng bánh và rượu lên Chúa.
 • Lời tiền tụng: Linh mục ca ngợi Thiên Chúa và dâng lời tạ ơn cho Ngài.
 • Kinh Tạ Ơn: Linh mục dâng lời tạ ơn Chúa cho ơn cứu độ của Ngài.
 • Bẻ bánh: Linh mục bẻ bánh và trao cho cộng đoàn.
 • Rước lễ: Cộng đoàn rước Mình Thánh Chúa vào lòng.

Các nghi thức hiệp lễ là phần kết hợp với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, bao gồm:

 • Kinh Lạy Cha: Cộng đoàn cùng nhau cầu nguyện với Chúa Cha.
 • Chúc bình an: Linh mục chúc bình an cho cộng đoàn.
 • Lạy Chiên Thiên Chúa: Cộng đoàn cùng nhau hát bài hát ca ngợi Chúa.
 • Rước lễ: Cộng đoàn rước Mình Thánh Chúa vào lòng.

Các nghi thức kết thúc là phần kết thúc Thánh lễ, bao gồm:

 • Lời nguyện hiệp lễ: Linh mục cầu nguyện cho cộng đoàn sau khi rước lễ.
 • Phép lành cuối lễ: Linh mục ban phép lành cho cộng đoàn.

Ý nghĩa của thánh lễ

Thánh lễ được coi là cách để tạo kết nối với Chúa Kitô, đồng thời kết nối tất cả các tín hữu với Ngài và nhau thông qua việc chia sẻ lời ngợi khen và cầu nguyện. Thánh lễ cũng thường được tổ chức để tưởng nhớ Sự Vượt Qua của Chúa Kitô, đó là sự hy sinh của Người trên Thánh Giá, một phần quan trọng của Phụng vụ Hội Thánh.

Bên cạnh việc thể hiện lòng tôn kính và cầu nguyện, Thánh lễ cũng là cơ hội để cộng đồng tin lành kết nối với Máu Chúa và nhau thông qua việc lãnh nhận Thánh Thể. Điều này cung cấp lương thực tinh thần để nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu của mọi người và tạo ra một cộng đồng đoàn kết.

Thánh lễ còn được xem như một cách để giúp con người cảm nhận sự cứu chuộc, được giải thoát khỏi tội lỗi và nâng cao tâm hồn. Nó cũng là cơ hội để kính trọng và nhớ đến những đắng cay và lòng hy sinh của Chúa Kitô trong hy vọng vào sự trở lại của Người trong vinh quang. Ngoài ra, Thánh lễ mang lại sự cảm ơn và tha thứ từ Chúa, làm sáng tỏ và làm sạch tâm hồn và thể xác của người tín hữu.

Vườn Địa Đàng nơi vòng tay Chúa tại Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Đôi nét về Công viên Nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc

Sài Gòn Thiên Phúc là công viên nghĩa trang cao cấp tọa lạc tại ấp Long Phú, xã Tân Kim huyện Cần Giuộc tỉnh Long An. Với ưu thế về mặt địa lý, công viên nằm trên Quốc lộ 50, với điều kiện giao thông thông thoáng, cách chợ Bến Thành 20km, là khu nghĩa trang Công Giáo gần TPHCM nhất hiện nay, thuận tiện để các thân nhân có thể đến thăm viếng người thân và cúng lễ định kỳ.

Ngoài ra khi lựa chọn mộ phần tại Sài Gòn Thiên Phúc, chỉ 1 lần thanh toán duy nhất, quý gia đình sẽ nhận được những dịch vụ và lợi ích sau:

 • Dịch vụ chăm sóc trọn gói vĩnh viễn: Thắp hương và vệ sinh mộ định kỳ, chăm sóc cây cảnh, cảnh quan Công viên luôn sạch đẹp.
 • Nghi lễ tâm linh định kỳ: Hàng năm Công viên tổ chức 04 Đại Lễ Cúng và Thánh Lễ Cầu cho các Đẳng Linh Hồn
 • Thời gian sử dụng vĩnh viễn: pháp lý minh bạch, Công Viên Nghĩa Trang Sài Gòn Thiên Phúc được Nhà nước phê duyệt thời gian sử dụng lâu dài, vĩnh viễn, không lo di dời.

Khu Đại Phúc – Vòng tay của Chúa ôm trọn linh hồn người đi xa

Khu Đại Phúc nhìn từ trên cao

Sài Gòn Thiên Phúc có khu mộ dành riêng cho người Công Giáo – Khu Đại Phúc. Khu đất và các tượng thờ tại đây đều đã được Thánh hóa theo nghi thức của người Công giáo. Các công trình kiến trúc, cảnh quan, tượng Thánh trong khu Đại Phúc mang đậm dấu ấn của “ Vườn Địa Đàng”

Điểm nhấn ở đây là khu Đất Thánh Đại Phúc là Tượng Chúa Kitô Vua, là trung trung tâm của mọi nguồn ơn phúc đang dang tay đón Linh hồn các Tín hữu vào Thiên quốc.

Đồng thời đây còn là nơi thể hiện tình cảm, sự tôn kính, lòng tin đối với đấng Thiên Chúa của những người còn sống và đã khuất. Và theo đức tin, các tín đồ đã mất sau khi chôn cất tại đây họ sẽ được đến thế giới bên kia, được lên thiên đàng trong vòng tay của Chúa.

Nếu quý thân nhân có nhu cầu mua đất nghĩa trang và cần liên hệ tư vấn, gọi ngay cho Sài Gòn Thiên Phúc qua hotline: 0906 082 088 hoặc nhắn tin về Fanpage để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé.

Chia sẻ

Mạng xã hội

Videos

Bản Đồ

PHÂN KHU

Layer-2.png
Pin01

THIÊN VẠN PHÚC

THIÊN VẠN PHÚC

Pin02

THIÊN HOÀNG PHÚC

THIÊN HOÀNG PHÚC

Pin03

ĐẠI PHÚC

ĐẠI PHÚC

Pin04

THIÊN HỒNG PHÚC

THIÊN HỒNG PHÚC

Pin05

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

THIÊN TRƯỜNG PHÚC

Pin06

THIÊN GIA PHÚC

THIÊN GIA PHÚC